Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối: 10 lời khuyên để tự chăm sóc tại nhà

Dưới đây là những cách đơn giản để bạn có thể tự làm giảm các triệu chứng thoái hóa khớp gối tại nhà.

1. Duy trì hoạt động . Tập thể dục có thể là điều cuối cùng bạn muốn làm khi thoái hóa khớp gối. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động thể chất là một trong những cách tốt nhất để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Tập thể dục giúp tăng cường năng lượng cho bạn. Nó cũng có thể tăng cường cơ bắp và xương của bạn, đồng thời giúp giữ cho các khớp của bạn linh hoạt. Cố gắng tập luyện sức đề kháng để xây dựng cơ bắp khỏe mạnh hơn. Cơ bắp của bạn bảo vệ và hỗ trợ các khớp bị ảnh hưởng bởi thoái hóa khớp gối . Tập thể dục nhịp điệu để đốt cháy calo, giúp bạn giảm cân. Duy trì cân nặng hợp lý giúp giảm căng thẳng cho các khớp bị đau. Tất nhiên, nếu bạn đang trải qua một đợt bùng phát tồi tệ, tốt hơn là không nên tập thể dục cho đến khi cơn đau giảm bớt.

Duy trì hoạt động
Duy trì hoạt động

2. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Các nghiên cứu cho thấy nhiều loại chất dinh dưỡng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng thoái hóa khớp gối. Thực phẩm giàu vitamin C , đặc biệt là trái cây và rau quả , có thể hữu ích. Axit béo omega-3 có trong cá và dầu cá cũng có thể giúp giảm đau. Các chuyên gia cho rằng tốt nhất bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm lành mạnh hơn là các chất dinh dưỡng đơn lẻ. Bạn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết chỉ đơn giản bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng. Đảm bảo thực đơn của bạn bao gồm nhiều trái cây và rau quả , ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo, cá và thịt nạc như thịt gà tây và thịt lợn thăn. Ngoài ra, hãy chọn chất béo lành mạnh , chẳng hạn như các loại hạt và quả bơ, và các loại dầu lành mạnh, bao gồm dầu ô liu và dầu hạt cải.

Chế độ ăn uống cân bằng
Chế độ ăn uống cân bằng

3. Giảm cân. Thừa cân gây căng thẳng quá mức cho các khớp chịu trọng lượng như đầu gối , cột sống, hông, mắt cá chân và bàn chân của bạn. Giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối. Thực hiện những thay đổi nhỏ mỗi ngày để giúp bạn ăn khẩu phần nhỏ hơn và đốt cháy nhiều calo hơn.

4. Ngủ ngon. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn đối phó với những cơn đau và căng thẳng của bệnh thoái hóa khớp gối. Để ngủ ngon hơn, hãy cố gắng đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm. Loại bỏ những thứ gây xao nhãng như tivi và máy tính ra khỏi phòng ngủ của bạn. Nếu bạn không thoải mái trên giường vì thoái hóa khớp gối, hãy thử dùng gối để giảm áp lực lên các khớp bị đau. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

5. Sử dụng túi chườm nóng hoặc lạnh. Bằng cách tăng lưu lượng máu , chườm nóng có thể làm dịu cơn đau và cứng khớp. Chườm lạnh giúp giảm sưng tấy. Bạn có thể muốn thử cách chườm nóng so với chườm lạnh để xem cách nào phù hợp nhất với bạn.

6. Kiểm soát cơn đau. Thuốc không kê đơn có thể giúp giảm đau do thoái hóa khớp gối. Một trong những loại phổ biến nhất là acetaminophen vì nó không gây khó chịu cho dạ dày . Tuy nhiên, dùng nhiều hơn mức khuyến cáo sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ, bao gồm các vấn đề về gan . Các loại thuốc không kê đơn khác cũng có thể hữu ích, bao gồm aspirin , ibuprofen ( Advil , Motrin ) hoặc naproxen sodium. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm dạ dàykích ứng và chảy máu. Đọc kỹ nhãn để đảm bảo bạn đang dùng thuốc đúng cách. Ngoài ra, không dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào trong hơn 10 ngày mà không nói chuyện với bác sĩ.

7. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chất bổ sung và thuốc bổ sung . Nhiều chất bổ sung đã được thử nghiệm để điều trị thoái hóa khớp gối. Glucosamine và SAMe hứa hẹn nhiều nhất. Glucosamine, thường cùng với chondroitin, đã giúp cải thiện cơn đau trong một số nghiên cứu, nhưng không phải ở những nghiên cứu khác. Một số nghiên cứu y tế cho thấy SAMe, một hóa chất được tìm thấy trong cơ thể, có thể hoạt động tốt như một số loại thuốc không kê đơn, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm. Nếu bạn thử thực phẩm chức năng , bạn có thể cần phải dùng chúng trong một tháng hoặc hơn trước khi cảm nhận được hết tác dụng. Những người bị thoái hóa khớp gối cũng chuyển sang các phương pháp điều trị như châm cứu và xoa bóp . Châm cứu đã được chứng minh là làm dịu cơn đau đầu gối và cải thiện chức năng. Xoa bóp có thể làm tăng lưu lượng máu và làm ấm các khớp bị đau. 

các chất bổ sung và thuốc bổ sung
các chất bổ sung và thuốc bổ sung

8. Thử nẹp và các dụng cụ hỗ trợ khác. Các thiết bị hỗ trợ các khớp bị đau, chẳng hạn như nẹp và gậy có thể giúp bạn giảm bớt sự khó chịu và ngăn ngừa chấn thương. Các vật dụng khác như ghế tắm cũng có thể giúp cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn.

9. Tìm kiếm sự hỗ trợ . Sống chung với bệnh thoái hóa khớp gối không dễ dàng. Tìm những người khác mà bạn có thể trò chuyện và chia sẻ ý tưởng có thể hữu ích. Kiểm tra các nhóm hỗ trợ bệnh thoái hóa khớp gối trực tuyến hoặc trong khu vực của bạn.

10. Hãy sống tích cực. Triển vọng tinh thần của bạn có thể có tác động lớn đến cách bạn cảm thấy và cách bạn hoạt động tốt. Mỗi ngày, hãy cố gắng làm điều gì đó mà bạn yêu thích. Dành thời gian cho bạn bè. Phát triển những sở thích mà bạn có thể làm ngay cả khi bị thoái hóa khớp gối. Tập trung vào khả năng của bạn hơn là khuyết tật của bạn.

4.4/5 - (15 bình chọn)