5 loại thực phẩm cần tránh cho bệnh viêm khớp

5 loại thực phẩm cần tránh cho bệnh viêm khớp

Một số người nhận thấy rằng việc thay đổi chế độ ăn uống sẽ cải thiện các triệu chứng viêm khớp của họ. Điều này có thể liên quan đến việc tránh các thực phẩm gây viêm, chẳng hạn như chất béo bão hòa và đường. Nó cũng có thể liên quan đến việc tránh thực phẩm có nhiều nhân purin.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét năm loại thực phẩm mà một người bị viêm khớp có thể có lợi khi tránh, cũng như các loại thực phẩm có thể hữu ích.

Các thực phẩm cần tránh

Thực phẩm cần tránh cho bệnh viêm khớp
Thực phẩm cần tránh cho bệnh viêm khớp

Lựa chọn chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng viêm khớp của một người.

Đọc tiếp để biết những loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp.

Chất béo gây viêm

Thực phẩm cần tránh cho bệnh viêm khớp
Thực phẩm cần tránh cho bệnh viêm khớp

Một số loại chất béo làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Theo Tổ chức viêm khớp , một người bị viêm khớp nên hạn chế:

 • Axit béo Omega 6: Chúng bao gồm các loại dầu, chẳng hạn như ngô, cây rum, hướng dương và dầu thực vật. Axit béo omega 6 không gây hại ở mức độ vừa phải, nhưng nhiều người ở Mỹ tiêu thụ rất nhiều chúng.

 • Chất béo bão hòa: Thịt, bơ và pho mát chứa loại chất béo này. Chất béo bão hòa nên chiếm ít hơn 10% tổng lượng calo của một người nào đó mỗi ngày.

 • Chất béo chuyển hóa: Loại chất béo này có hại cho sức khỏe con người vì nó làm giảm cholesterol “tốt” , tăng cholesterol “xấu” và tăng mức độ viêm. Các nhà sản xuất đã loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn trong vài năm qua nhưng hãy kiểm tra bảng thông tin dinh dưỡng để chắc chắn.

Đường

Trong Nutrients chỉ ra rằng những người uống soda có đường thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh RA cao. Harvard Health lưu ý rằng tiêu thụ quá nhiều đường cũng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Nó cũng có thể dẫn đến béo phì , viêm nhiễm và các bệnh mãn tính khác.

Thực phẩm cần tránh cho bệnh viêm khớp
Thực phẩm cần tránh cho bệnh viêm khớp

Nhiều sản phẩm có chứa thêm đường. Luôn kiểm tra nhãn thực phẩm trên ngũ cốc ăn sáng, nước sốt và nước ngọt, vì chúng có thể chứa một lượng đường bổ sung đáng ngạc nhiên.

Sản phẩm cuối glycation nâng cao (AGEs)

AGEs là các hợp chất gây viêm có thể tích tụ trong các mô, đặc biệt là khi một người già đi. Một bài báo trên tạp chí Patient Education giải thích rằng những người mắc các bệnh như tiểu đường và RA thường có mức độ AGE tăng lên. Vì vậy, giảm mức độ AGE có thể giúp giảm viêm.

Chất béo và đường đều làm tăng mức độ AGE trong cơ thể. Một số phương pháp chế biến thực phẩm và nấu nướng ở nhiệt độ cao cũng làm tăng mức độ AGE trong thực phẩm.

Nightshades

Bóng đêm là một nhóm rau có chứa hợp chất solanin. Các nghiên cứu đã không xác nhận rằng việc cạo vôi răng có thể gây ra cơn đau do viêm khớp, nhưng Ủy ban Bác sĩ về Y học có trách nhiệm chỉ ra rằng loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống giúp cải thiện các triệu chứng ở một số người.

Nightshades
Nightshades

Nightshades bao gồm:

 • Cà chua

 • Ớt chuông

 • Ớt

 • Cà tím

 • Những quả khoai tây

Tổ chức Viêm khớp khuyên rằng những người nghi ngờ chứng hắc lào có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng nên loại trừ họ khỏi chế độ ăn uống của họ trong vài tuần.

Ghi nhật ký thực phẩm có thể giúp một người theo dõi bất kỳ phản ứng nào của họ đối với một loại thực phẩm cụ thể.

Thực phẩm giàu purin

Đối với những người bị bệnh gút, bác sĩ có thể tư vấn một chế độ ăn ít purin kết hợp với thuốc.

Thực phẩm giàu purin
Thực phẩm giàu purin

Purines là chất có trong thực phẩm mà cơ thể chuyển hóa thành axit uric. Axit uric có thể tích tụ trong máu, gây ra cơn gút. TheoTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)

Nguồn đáng tin cậy, các loại thực phẩm sau đây có nhiều nhân purin:

 • Thịt đỏ

 • Thịt nội tạng, chẳng hạn như gan

 • Bia và rượu khác

 • Thịt đã chữa khỏi như giăm bông, thịt xông khói hoặc thịt ăn trưa

 • Một số hải sản, chẳng hạn như trai và sò điệp

Tuy nhiên, một đánh giá năm 2018 đã xác định rằng một số loại rau giàu purin, chẳng hạn như súp lơ, nấm và đậu, không có liên quan đến nguy cơ bệnh gút.

Các loại viêm khớp

Có một số loại viêm khớp, tất cả đều gây đau, sưng và cứng khớp. Dạng viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp. Các hình thức khác bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp (RA)

 • Viêm khớp vảy nến

 • Viêm khớp tự phát thiếu niên

 • Bệnh Gout

 • Lupus

 • Viêm cột sống dính khớp

Chế độ ăn uống có thể giúp ích cho bệnh viêm khớp? 

Những gì một người ăn có thể giúp:

 1. Giảm mức độ viêm trong cơ thể

 2. Một người duy trì cân nặng vừa phải

 3. Thúc đẩy sức khỏe mô và chữa bệnh

 4. Một người tránh các loại thực phẩm gây kích thích cụ thể

Thông thường, chứng viêm bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn hại bằng cách giúp chống lại vi khuẩn và hỗ trợ chữa lành vết thương. Tuy nhiên, khi tình trạng viêm kéo dài trong một thời gian dài, các triệu chứng mãn tính có thể phát triển.

Những gì một người ăn có ảnh hưởng đến mức độ viêm. Một số thực phẩm có tác dụng chống viêm, và một số thực phẩm khác có tác dụng chống viêm.

Theo Tổ chức viêm khớp , nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm chống viêm có thể làm giảm đau và sự tiến triển của bệnh viêm khớp.

Trọng lượng cơ thể của một người cũng ảnh hưởng đến mức độ viêm. Tế bào mỡ tạo ra cytokine, là những tế bào miễn dịch làm tăng phản ứng viêm.

Một người có thể áp dụng chế độ ăn kiêng để duy trì trọng lượng vừa phải, điều này có thể giúp tiêu viêm và giảm áp lực lên khớp.

Cuối cùng, một số loại viêm khớp có các loại thực phẩm kích hoạt cụ thể.

Thức ăn để ăn

Tiêu thụ các loại thực phẩm sau đây có thể có lợi cho những người bị viêm khớp.

Chất béo chống viêm

Chế độ ăn uống có thể giúp ích cho bệnh viêm khớp? 
Chế độ ăn uống có thể giúp ích cho bệnh viêm khớp? 

Tổ chức Viêm khớp liệt kê những loại chất béo có thể làm giảm viêm sau đây:

 • Chất béo không bão hòa: Chúng bao gồm dầu ô liu, dầu bơ và dầu từ các loại hạt và hạt. Dầu ô liu nguyên chất chứa hợp chất oleocanthal, có đặc tính chống viêm tương tự như ibuprofen.

 • Axit béo omega-3: Các loại cá có dầu, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi và cá trích, có chứa axit béo omega-3. Các nhà nghiên cứu về bệnh viêm khớp khuyên bạn nên ăn ít nhất 2 phần cá dầu mỗi tuần. Ngoài ra, một người có thể bổ sung dầu cá . Các nghiên cứu cho thấy rằng dùng 600mg – 1000mg dầu cá mỗi ngày có thể làm dịu sự cứng, sưng và đau ở các khớp. Những người ăn chay và thuần chay có thể nhận được axit béo omega-3 từ quả óc chó hoặc dầu óc chó.

Dầu dừa cũng có thể có lợi cho bệnh viêm khớp. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy mặc dù dầu dừa là một chất béo bão hòa, nhưng nó có đặc tính chống viêm. Các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu có kiểm soát hơn để xác nhận lợi ích này ở người.

Hoa quả và rau

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm các triệu chứng RA. Tổ chức viêm khớp gợi ý rằng các loại trái cây và rau quả sau đây có thể đặc biệt có lợi cho những người bị viêm khớp:

Chế độ ăn uống có thể giúp ích cho bệnh viêm khớp? 
Chế độ ăn uống có thể giúp ích cho bệnh viêm khớp? 
 • Hành, tỏi và tỏi tây : Tất cả đều chứa hợp chất chống viêm quercetin. Chúng cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh có thể làm giảm tổn thương sụn.

 • Khoai lang, bí và cà rốt : Các loại rau màu cam và đỏ chứa carotenoid, là chất chống oxy hóa . Một số nghiên cứu liên kết các carotenoid với nguy cơ phát triển RA thấp hơn.

 • Rau lá xanh : Các loại rau như bắp cải, bông cải xanh, cải Thụy Sĩ và rau bina có chứa canxi , rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa.

 • Trái cây họ cam quýt, dâu tây và kiwi :thực phẩm có lượng vitamin C cao giúp bảo vệ xương và sụn.

Chế độ ăn uống chống viêm

Thực hiện một chế độ ăn uống chống viêm có thể giúp một người khỏe mạnh và tránh các triệu chứng của viêm. Một trong những chế độ ăn kiêng chống viêm được nghiên cứu nhiều nhất là chế độ ăn Địa Trung Hải .

Chế độ ăn uống chống viêm
Chế độ ăn uống chống viêm

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào các loại thực phẩm sau:

 • Dầu ô liu

 • Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau

 • Thịt nạc, trứng và cá

 • Các loại hạt và hạt giống

Chế độ ăn uống cũng bao gồm lượng vừa phải các sản phẩm từ sữa nhưng hạn chế đường, rượu và thịt đỏ.

Tổ chức Viêm khớp lưu ý rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm viêm và đau ở những người bị viêm xương khớp và bảo vệ khỏi nguy cơ gãy xương .

Một số người theo chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể giảm cân mà không tính calo hoặc hạn chế khẩu phần ăn vì chế độ ăn này chủ yếu là thực vật.

Các mẹo khác để kiểm soát bệnh viêm khớp

Các mẹo khác để kiểm soát bệnh viêm khớp
Các mẹo khác để kiểm soát bệnh viêm khớp

Các mẹo khác có thể giúp ai đó kiểm soát bệnh viêm khớp của họ bao gồm:

 • Bài tập tác động thấp: Loại hoạt động này giúp một người duy trì hoạt động mà không làm tổn hại đến các khớp :đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp.

 • Phương pháp nấu ăn: Một số phương pháp nấu ăn có thể bảo toàn hoặc giải phóng nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm hơn những phương pháp khác. Hấp thay vì luộc và chiên nhẹ trong dầu lành mạnh hơn chiên ngập dầu có thể giúp các chất dinh dưỡng hấp thụ dễ dàng hơn. Hấp lò vi sóng trong thời gian ngắn trong chất lỏng tối thiểu cũng giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng.

 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Vitamin D cần thiết cho sức khỏe của xương vì theo Tổ chức viêm khớp , nó giúp cơ thể hấp thụ canxi. Mặc dù một số nguồn thực phẩm có chứa vitamin D, nhưng cách dễ nhất để có đủ vitamin D là dành một chút thời gian dưới ánh nắng mặt trời.

Thực phẩm làm tăng tình trạng viêm, chẳng hạn như đường và chất béo bão hòa, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp. Một số người cũng có thể nhận thấy rằng thực phẩm chứa nhiều purin và thức ăn đêm có thể gây bùng phát bệnh viêm khớp.

Thực phẩm chống viêm có thể giúp người bị viêm khớp kiểm soát các triệu chứng của họ. Chúng bao gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo chống viêm.

Một người nào đó bị viêm khớp đang đấu tranh để tìm ra kế hoạch ăn uống tốt nhất có thể muốn nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng

Thấy hay thì đánh giá dùm mình nhé!