Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm khớp

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm khớp

Những điều cần ghi nhớ

 • Viêm khớp là một thuật ngữ chung đề cập đến hơn 150 tình trạng khác nhau ảnh hưởng đến cơ, xương và khớp

 • Không có chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc ‘thực phẩm thần kỳ’ nào có thể chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng một số tình trạng có thể được giúp đỡ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Viêm khớp là một thuật ngữ chung dùng để chỉ hơn 150 tình trạng bệnh khác nhau. Thuật ngữ chính xác cho nhóm tình trạng này là tình trạng cơ xương, vì chúng ảnh hưởng đến cơ, xương và / hoặc khớp.

Viêm khớp
Viêm khớp

Mặc dù không có chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc ‘thực phẩm thần kỳ’ nào có thể chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc ăn uống lành mạnh, cân bằng để duy trì sức khỏe tốt nói chung.

Một số điều kiện có thể được giúp đỡ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, những người mắc các chứng viêm như viêm khớp dạng thấp dường như được hưởng lợi từ việc tăng lượng chất béo omega-3, được tìm thấy trong các loại cá có dầu như cá mòi và cá hồi, trong khi những người bị bệnh gút có thể có lợi khi tránh các thực phẩm giàu purin, bao gồm cả nội tạng, sò và bia và uống nhiều nước.

Ăn uống lành mạnh

Cơ thể của bạn hoạt động tốt nhất khi bạn ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Hầu hết mọi người thấy rằng họ cảm thấy tốt hơn nếu họ ăn một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ ngũ cốc, trái cây tươi và rau quả và chọn thực phẩm ít chất béo, muối và đường.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và nạp đủ chất lỏng cũng có thể giúp cung cấp cho bạn mức năng lượng tốt hơn, giúp duy trì cân nặng và mang lại cho bạn cảm giác khỏe mạnh hơn, từ đó có thể cải thiện các triệu chứng của bạn.

Luôn luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể đang hạn chế lượng thức ăn của mình một cách không cần thiết hoặc dùng quá nhiều một số sản phẩm nhất định (chẳng hạn như chất bổ sung khoáng chất) có thể không ảnh hưởng đến tình trạng của bạn. Một số chất bổ sung cũng có thể tương tác với thuốc của bạn.

Duy trì cân nặng hợp lý

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, tải trọng thêm lên các khớp của bạn có thể làm cho các triệu chứng viêm khớp của bạn tồi tệ hơn, đặc biệt nếu các khớp bị ảnh hưởng của bạn bao gồm hông, đầu gối, bàn chân hoặc cột sống. Ngoài ra còn có một mối liên hệ rõ ràng giữa thừa cân và tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp.

Duy trì cân nặng hợp lý
Duy trì cân nặng hợp lý

Để giảm cân thừa, bạn phải vận động, nhưng điều này có thể khó khăn đối với những người bị viêm khớp do đau hoặc cứng khớp. Hãy đến gặp bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia y tế để biết thông tin và lời khuyên.

Chất béo omega-3 và chứng viêm

Thực phẩm có chứa chất béo omega-3 đã được chứng minh là giúp giảm viêm liên quan đến một số dạng viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Những tác dụng này là khiêm tốn so với thuốc, tuy nhiên chúng không có tác dụng phụ và cũng có thể có những lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như giảm bệnh tim.

Thực phẩm giàu chất béo omega-3 bao gồm:

 • cá – cá có dầu như cá hồi và cá mòi

 • hạt lanh và dầu hạt lanh

 • dầu canola (hạt cải dầu)

 • Quả óc chó

 • thực phẩm tăng cường omega-3, ví dụ như bơ thực vật và trứng

 • một số chất bổ sung dầu cá.

Chất béo omega-3 và chứng viêm
Chất béo omega-3 và chứng viêm

Điều quan trọng là bạn không được nhầm lẫn dầu cá với dầu gan cá (chẳng hạn như dầu gan cá tuyết và dầu gan cá bơn). Dầu gan cá cũng chứa vitamin A. Một lượng lớn vitamin A có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào, để đảm bảo rằng bạn đang dùng đúng liều lượng.

Bệnh gút và ăn kiêng

Bệnh gút xảy ra khi axit uric, một chất thải bình thường, tích tụ trong máu của bạn và tạo thành các tinh thể trong khớp, chẳng hạn như ngón chân cái, gây viêm và đau

Người ta tin rằng giảm nồng độ axit uric thông qua những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ bị các cơn gút trong tương lai. Những thay đổi này bao gồm:

 • hạn chế hoặc tránh rượu

 • tránh uống rượu

 • hạn chế hoặc tránh các loại thịt nội tạng, ví dụ như gan, thận, óc

 • hạn chế hoặc tránh động vật có vỏ, chẳng hạn như tôm và sò điệp

 • hạn chế hoặc tránh một số hải sản, bao gồm cá mòi, cá trích, cá thu và cá cơm

 • hạn chế hoặc tránh các sản phẩm có chứa men — ví dụ như bia và Vegemite

 • uống nhiều nước

 • tránh nhịn ăn hoặc kiêng ăn kiêng

 • đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều một cách thường xuyên.

Bệnh gút và ăn kiêng
Bệnh gút và ăn kiêng

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể giúp hướng dẫn bạn thực hiện những thay đổi lành mạnh đối với chế độ ăn uống của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ thay đổi chế độ ăn uống không đủ để giải quyết nguyên nhân cơ bản của bệnh gút – quá nhiều axit uric trong máu của bạn. Bạn cũng cần tiếp tục dùng bất kỳ loại thuốc nào mà bác sĩ đã kê đơn để kiểm soát bệnh gút của bạn.

Bằng chứng về chế độ ăn uống và viêm khớp

Những người bị bệnh gút có thể nhận thấy rằng tránh một số loại thực phẩm, kết hợp với thuốc điều trị bệnh gút, có thể ngăn ngừa cơn gút tấn công.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học đáng kể nào cho thấy các dạng viêm khớp hoặc tình trạng cơ xương khác có thể được cải thiện hoặc giảm bớt bằng cách tránh các loại thực phẩm cụ thể.

Không có bằng chứng nào cho thấy:

 • thực phẩm có tính axit – ví dụ như chanh, cam, cà chua

 • thực phẩm ăn đêm – ví dụ như cà chua, khoai tây, ớt và cà tím

 • thực phẩm từ sữa

kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến tình trạng cơ, xương và khớp.

Những thực phẩm này đều chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và tránh chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Những người không dung nạp một số loại thực phẩm nhận thấy rằng loại trừ nó khỏi chế độ ăn uống của họ có thể làm cho họ cảm thấy tốt hơn về tổng thể. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ điều này ảnh hưởng đến các triệu chứng viêm khớp như thế nào. Nếu bạn đang nghĩ đến việc loại trừ thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình, hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn không loại bỏ các chất dinh dưỡng quan trọng.

Mẹo quản lý chế độ ăn uống hợp lý

 • ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm trái cây và rau quả, thực phẩm protein, sữa, ngũ cốc và ngũ cốc. Điều này sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt nói chung và cân nặng hợp lý.

 • Đảm bảo bạn có đủ canxi trong chế độ ăn uống để giảm nguy cơ loãng xương trong cuộc sống sau này.

 • uống nhiều nước.

 • bao gồm nhiều axit béo omega-3 hơn trong chế độ ăn uống của bạn.

 • Giữ trọng lượng của bạn trong giới hạn bình thường – trọng lượng cơ thể dư thừa làm tăng căng thẳng cho các khớp, đặc biệt là các khớp chịu trọng lượng như đầu gối và hông

Mẹo quản lý chế độ ăn uống hợp lý
Mẹo quản lý chế độ ăn uống hợp lý
 • ghi nhật ký thực phẩm – nếu bạn nghĩ rằng một loại thực phẩm cụ thể có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn, thì việc ghi chép nhật ký về lượng thức ăn và các triệu chứng của bạn có thể hữu ích. Sau một tháng, bạn có thể biết một số thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng. Thảo luận về những kết quả này với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn

 • không cắt giảm toàn bộ các nhóm thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn – ví dụ, tất cả các sản phẩm từ sữa – mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn, vì bạn có thể bỏ lỡ các vitamin và khoáng chất quan trọng.

 • Hãy lưu ý – các triệu chứng của viêm khớp, đặc biệt là các loại viêm, có thể thay đổi mà không có lý do rõ ràng. Đừng cho rằng bất kỳ sự cải thiện nào trong các triệu chứng của bạn là do những gì bạn ăn hoặc những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn. Được hướng dẫn bởi chuyên gia y tế của bạn.

 • tìm lời khuyên – nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Có rất nhiều thông tin trái chiều trên mạng và trên các phương tiện truyền thông về bệnh viêm khớp và chế độ ăn uống. Nếu bạn cần một số hướng dẫn, hãy nói chuyện với một chuyên gia.

Hãy tham khảo thông tin bởi các bác sĩ tại phòng khám Khớp Việt để có đầy đủ thông tin cho tình trạng bệnh của bạn nhé, Hotline: +84898 313 122

Thấy hay thì đánh giá dùm mình nhé!