Thoái hóa khớp

Hiểu biết về thoái hóa khớp

Những điều cần ghi nhớ

 • Thoái hóa khớp (OA) xảy ra khi sụn bên trong khớp bị phá vỡ gây đau và cứng

 • Những người trên 45 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, nhưng những người trẻ hơn cũng có thể bị ảnh hưởng do chế độ sinh hoạt và ngồi nhiều tại 1 vị trí cố định.

 • Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát viêm xương khớp.

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nó có nhiều khả năng phát triển ở những người trên 45 tuổi, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở những người trẻ hơn.

Viêm khớp từng được cho là một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa, là kết quả của quá trình ‘hao mòn’ các khớp suốt đời. Tuy nhiên, giờ đây người ta hiểu rằng viêm khớp là một tình trạng phức tạp và có thể xảy ra do nhiều yếu tố. Tin tốt là nhiều yếu tố trong số này có thể được ngăn chặn.

Khớp của bạn

Khớp là nơi xương gặp nhau. Xương, cơ, dây chằng và gân đều hoạt động cùng nhau để cơ thể có thể uốn, vặn, duỗi và di chuyển.

Các đầu xương được bao phủ bởi một lớp sụn mỏng. Nó hoạt động giống như một tấm đệm trơn giúp hấp thụ chấn động và giúp khớp chuyển động trơn tru.

Khớp được bao bọc bên trong một bao cứng chứa đầy chất lỏng hoạt dịch. Chất lỏng này bôi trơn và nuôi dưỡng sụn và các cấu trúc khác trong khớp.

Khi bị viêm khớp, sụn trở nên giòn và dễ gãy. Một số mảnh sụn thậm chí có thể bị vỡ ra và nổi xung quanh bên trong chất lỏng hoạt dịch. Do lớp sụn không còn có bề mặt nhẵn, đều, khớp trở nên cứng và đau khi cử động.

Cuối cùng, sụn có thể bị phá vỡ đến mức không còn đệm cho hai xương. Cơ thể bạn cố gắng sửa chữa tổn thương này bằng cách tạo thêm xương. Đây là những gai xương.

Còi xương không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng, nhưng đôi khi chúng có thể gây đau và hạn chế vận động khớp.

Triệu chứng của thoái hóa khớp

Các triệu chứng của  thoái hóa khớp thay đổi ở mỗi người. Một số triệu chứng phổ biến hơn bao gồm:

 • cứng khớp

 • sưng khớp (viêm)

 • cảm giác mài, cọ xát hoặc lạo xạo (crepitus)

 • đau khớp

 • yếu cơ.

Triệu chứng của thoái hóa khớp
Triệu chứng của thoái hóa khớp

Nguyên nhân của thoái hóa khớp

Có nhiều điều có thể làm tăng cơ hội phát triển thoái hóa khớp bao gồm:

 • Độ tuổi- những người trên 45 có nhiều nguy cơ hơn

 • Thừa cân hoặc béo phì

 • Tiền sử gia đình bị thoái hóa khớp

 • Chấn thương đáng kể, hư hỏng hoặc lạm dụng khớp.

Chẩn đoán

Nếu bạn đang bị đau khớp, điều quan trọng là bạn phải thảo luận với bác sĩ về các triệu chứng của mình. Nhận được chẩn đoán càng sớm càng tốt có nghĩa là việc điều trị có thể bắt đầu nhanh chóng. Điều trị sớm sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất có thể.

Để chẩn đoán tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ:

 • Xem xét bệnh sử bệnh – điều này sẽ bao gồm việc tìm hiểu về các triệu chứng , thời gian đã mắc bệnh, điều gì làm cho bệnh tốt hơn hoặc tồi tệ hơn

 • Kiểm tra khớp bị ảnh hưởng.

Việc sử dụng hình ảnh (ví dụ như chụp x-quang, siêu âm hoặc MRI) và xét nghiệm máu không được sử dụng thường xuyên để chẩn đoán thoái hóa khớp. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể cần thiết nếu có sự không chắc chắn xung quanh chẩn đoán của bạn.

Cải thiện tình trạng thoái hóa khớp

Không có cách chữa khỏi viêm khớp, nhưng nó có thể được kiểm soát hiệu quả bằng cách tập thể dục, giảm cân, dùng thuốc và trong một số trường hợp là phẫu thuật.

Tập thể dục

Tập thể dục là một phần quan trọng và hiệu quả của bất kỳ kế hoạch quản lý viêm xương khớp nào. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm một số triệu chứng (ví dụ như đau, cứng) do tình trạng của bạn gây ra, đồng thời cải thiện khả năng vận động và sức mạnh của khớp.

Cải thiện tình trạng thoái hóa khớp
Cải thiện tình trạng thoái hóa khớp

Sụn ​​không có nguồn cung cấp máu, vì vậy nó dựa vào chất lỏng hoạt dịch di chuyển vào và ra khỏi khớp để nuôi dưỡng và loại bỏ bất kỳ chất thải nào.

Các bài tập liên quan đến việc di chuyển các khớp thông qua phạm vi chuyển động của chúng cũng sẽ giúp duy trì sự linh hoạt thường bị mất do viêm khớp.

Tăng cường các cơ xung quanh khớp cũng rất quan trọng. Chúng càng khỏe, chúng càng có thể hỗ trợ và bảo vệ các khớp của bạn.

Tập thể dục có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó có thể:

 • Giảm đau và cứng khớp và cơ

 • Cải thiện sự cân bằng và tư thế

 • Giúp ngủ ngon hơn

 • Cải thiện tâm trạng của bạn

 • Giúp duy trì cân nặng hợp lý hoặc giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân

 • Giảm mức độ căng thẳng

 • Giảm nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe mãn tính khác (ví dụ như bệnh tiểu đường, bệnh tim).

Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu về các bài tập phù hợp với tình trạng của bạn. Một chương trình tập thể dục tăng cường sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt của khớp, cải thiện sự cân bằng và phối hợp, cũng như thể dục nói chung sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Quản lý cân nặng của bạn

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Trọng lượng tăng thêm cũng làm tăng áp lực lên các khớp của bạn, đặc biệt là các khớp chịu trọng lượng (ví dụ như hông, đầu gối , bàn chân), có khả năng gây đau và tổn thương khớp thêm.

Lượng chất béo tổng thể bạn mang theo cũng rất quan trọng vì chất béo giải phóng các phân tử góp phần gây ra mức độ viêm thấp nhưng dai dẳng trên toàn bộ cơ thể .. Điều này lại làm tăng mức độ viêm ở các khớp bị viêm khớp.

Vì những lý do này, việc duy trì cân nặng hợp lý là rất quan trọng nếu bạn bị thoái hóa khớp. Nếu bạn cần giảm cân, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể tư vấn cho bạn các chiến lược giảm cân an toàn.

Cải thiện tình trạng thoái hóa khớp
Cải thiện tình trạng thoái hóa khớp

Thuốc chữa thoái hóa khớp

Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc . Chúng có thể là thuốc mua tự do hoặc thuốc kê đơn.

Các loại phổ biến nhất được sử dụng để điều trị viêm khớp bao gồm:

 • thuốc giảm đau (hoặc thuốc giảm đau) – ví dụ như paracetamol – để giảm đau tạm thời

 • thuốc chống viêm không steroid (NSAID) – ví dụ như ibuprofen – để kiểm soát tình trạng viêm và giảm đau

 • kem và gel chống viêm hoặc giảm đau – có thể giúp giảm đau tạm thời.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc,  thực phẩm chức năng hoặc phương pháp điều trị nào khác – bao gồm bất kỳ loại thuốc mà đã mua từ siêu thị, cửa hàng chăm sóc sức khỏe hoặc nhà trị liệu bổ sung – bạn nên thảo luận với bác sĩ về những điều này.

Tiêm khớp steroid đôi khi được khuyến cáo cho những người vẫn còn đau sau khi tập thể dục, giảm cân và / hoặc các loại thuốc khác. Tuy nhiên, không thể tiêm steroid nhiều lần và bạn không nên tiêm nhiều hơn ba đến bốn mũi mỗi năm vào khớp bị ảnh hưởng.

Tự chăm sóc tại nhà

Có nhiều điều bạn có thể làm để quản lý bệnh thoái hóa khớp của mình:

Tìm hiểu về tình trạng của khớp – biết càng nhiều càng tốt về bệnh thoái hóa khớp có nghĩa là bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc chăm sóc sức khỏe của mình và đóng một vai trò tích cực trong việc kiểm soát tình trạng của bạn.

Gặp bác sĩ vật lý – bác sĩ vật lý trị liệu có thể cung cấp cho bạn các kỹ thuật để cải thiện chuyển động và giảm đau. Điều này có thể bao gồm việc thiết kế một chương trình tập thể dục cá nhân phù hợp với nhu cầu của bạn, cũng như đưa ra lời khuyên về những cách bạn có thể sửa đổi các hoạt động hàng ngày của mình.

Cải thiện tình trạng thoái hóa khớp
Cải thiện tình trạng thoái hóa khớp

Hãy thử các kỹ thuật thư giãn – thư giãn cơ, thiền , yoga và các kỹ thuật khác có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau và những cảm xúc khó khăn, chẳng hạn như lo lắng và có thể giúp bạn dễ ngủ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ – từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp làm việc và các chuyên gia y tế.

Mang theo một thiết bị – các dụng cụ hỗ trợ như dụng cụ hỗ trợ đi lại, thiết bị máy tính tiện lợi và sừng giày cán dài có thể làm giảm căng khớp. OT có thể cho bạn lời khuyên về các thiết bị hỗ trợ phù hợp với bạn.

Ăn uống đầy đủ – mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể nào dành cho những người bị thoái hóa khớp, nhưng điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để duy trì sức khỏe chung và ngăn ngừa tăng cân cũng như các vấn đề y tế khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Cải thiện tình trạng thoái hóa khớp
Cải thiện tình trạng thoái hóa khớp

Quay lại  làm việc – điều đó tốt cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về những cách giúp bạn tiếp tục làm việc hoặc trở lại làm việc

Băng bó xương bánh chè, nẹp đầu gối và dụng cụ chỉnh hình – có thể hữu ích nếu bạn bị thoái hóa khớp gối ở đầu gối hoặc bàn chân. Tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ vật lý trị liệu hoặc bác sĩ nhi khoa.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết nếu khớp rất đau hoặc có nguy cơ mất chức năng khớp.

Holine 0898313122 của Khớp Việt luôn sẵn sàng để hỗ trợ bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi. Sự nhiệt tình hỗ trợ cùng với chuyên môn cao của các y bác sĩ tại đây sẽ giúp bạn yên tâm về mặt chữa trị và tinh thần.

Thấy hay thì đánh giá dùm mình nhé!