10 nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

10 nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm ảnh hưởng đến khớp và các bộ phận khác của cơ thể. Nguyên nhân chính xác không rõ ràng, nhưng các yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Một số vấn đề có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) .Thay đổi chế độ ăn uống, bỏ hút thuốc, chăm sóc răng và nướu, và uống men vi sinh có thể làm giảm nguy cơ phát triển tình trạng này. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về các yếu tố nguy cơ của viêm khớp dạng thấp và những bước nào có thể giúp ngăn ngừa nó.

1. Yếu tố di truyền

1. Yếu tố di truyền
1. Yếu tố di truyền

Nếu một thành viên thân thiết trong gia đình mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, một người ma có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn .

2. Nội tiết tố

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), phụ nữ có nhiều khả năng phát triển viêm khớp dạng thấp hơn nam giới. Hormone có thể đóng một vai trò nào đó và nghiên cứu về vấn đề này đang được tiến hành.

Estrogen

Mức độ cao của estrogen , một loại hormone sinh dục nữ cũng có ở nam giới, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Testosterone

Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa mức testosterone thấp và viêm khớp dạng thấp.

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của một nghiên cứu bao gồm 59 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp và 61 người không mắc bệnh này, phù hợp về giới tính và tuổi tác. Những người bị viêm khớp dạng thấp có nhiều khả năng có mức testosterone ngoài giới hạn bình thường.

Một số người tham gia bị viêm khớp dạng thấp sau đó được điều trị bằng testosterone huyết thanh, và hoạt động của viêm khớp dạng thấp giảm. Các tác giả của nghiên cứu tin rằng liệu pháp thay thế hormone có thể giúp điều trị các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Thời kỳ mãn kinh

Trong và sau thời kỳ mãn kinh, một số phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp bị suy giảm khả năng thể chất, theo kết quả của một nghiên cứu khác vào năm 2018 . Phát hiện này cũng cho thấy rằng các hormone đóng một vai trò trong sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp.

3. Tuổi

Viêm khớp dạng thấp có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ sẽ tăng lên khi mọi người già đi. Nó có nhiều khả năng phát sinh khi một người ở trong độ tuổi 60

4. Hút thuốc

Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa hút thuốc và sự phát triển viêm khớp dạng thấp, ngay cả ở những người tiếp xúc với khói thuốc ở mức độ thấp, suốt đời. Ngoài ra, những người nghiện thuốc lá nặng có thể có các triệu chứng viêm khớp dạng thấp nghiêm trọng hơn.

4. Hút thuốc
4. Hút thuốc

Hút thuốc có thể gây ra stress oxy hóa và làm tăng tần suất phản ứng viêm của cơ thể. Nó cũng có thể làm cho một số loại thuốc viêm khớp dạng thấp kê đơn kém hiệu quả hơn.

5. Căng thẳng

Một số nhà nghiên cứu tin rằng căng thẳng có thể đóng một vai trò trong viêm khớp dạng thấp. Những người bị bệnh thấp khớp thường báo cáo rằng các triệu chứng của họ xuất hiện lần đầu tiên ngay sau khi trải qua chấn thương hoặc căng thẳng, và nhiều người nhận thấy rằng căng thẳng khiến các triệu chứng viêm khớp dạng thấp bùng phát.

5. Căng thẳng
5. Căng thẳng

6. Béo phì

CDC báo cáo rằng béo phì tăng rủi ro phát triển viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu liên kết béo phì với một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa,có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Ví dụ, viêm là một đặc điểm chung của cả bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa.

7. Sự bất bình đẳng về sức khỏe

Điều này có thể là do các yếu tố như nghề nghiệp, điều kiện nhà ở, căng thẳng và chế độ ăn uống, nhưng việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

8. Nhiễm trùng trước đây

Tác động của nhiễm trùng lên hệ thống miễn dịch có thể gây ra viêm khớp dạng thấp,nhiễm trùng có thể gây ra hậu quả này nếu:

 • Một phần của hệ thống miễn dịch mất khả năng xử lý một số vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc vi rút.

 • Nhiễm trùng kích hoạt sản xuất các kháng nguyên mới, khiến hệ thống miễn dịch trở nên hoạt động quá mức.

 • Phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng cũng tấn công một số chức năng của cơ thể, trong một quá trình được gọi là “kích hoạt người ngoài cuộc”.

Những nhiễm trùng nào có thể góp phần gây viêm khớp dạng thấp?

Một số người phát triển các dấu hiệu của một số loại viêm khớp bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc đường tiêu hóa. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các bệnh nhiễm trùng sau đây, đặc biệt, có thể góp phần gây ra viêm khớp dạng thấp:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn Proteus mirabilis

 • Nhiễm vi rút Epstein – Barr

 • Nhiễm vi khuẩn thuộc giống Mycoplasma

 • Một số loại bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng có thể phổ biến ở những người bị viêm khớp dạng thấp gấp đôi so với những người không có tình trạng này. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là bị bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp. Các yếu tố khác có thể cần đến để kích hoạt viêm khớp .

Các mầm bệnh khác có thể kích hoạt viêm khớp hoặc gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh viêm khớp dạng thấp bao gồm:

 • HIV

 • Parvovirus

 • virus viêm gan B và C

 • alphavirus, chẳng hạn như chikungunya

9. Vi khuẩn đường ruột

Viêm khớp dạng thấp mới khởi phát, chưa được điều trị có vi khuẩn Prevotella copri trong ruột của bệnh nhân. Điều này chỉ xuất hiện ở 21% số người tham gia trong nhóm đối chứng và chỉ ở 12% nhóm được điều trị viêm khớp dạng thấp mãn tính. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng P. copri có thể đóng một vai trò trong chứng viêm, có thể giúp kích hoạt viêm khớp dạng thấp.

10. Ăn kiêng

Các yếu tố chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc nhiều bệnh và một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng một số chất trong thực phẩm có thể kích hoạt sự khởi phát của viêm khớp dạng thấp.

10. Ăn kiêng
10. Ăn kiêng

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2018 đã phát hiện ra rằng một loại vi khuẩn trong một số loại sữa và thịt bò có thể gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp ở những người có khuynh hướng di truyền.

Một năm trước đó, các nhà nghiên cứu khác đã xác định được một số loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp, có thể do đặc tính chống oxy hóa của chúng.

Tránh các sản phẩm làm từ động vật và thực phẩm có chứa nhiều muối và dầu, bao gồm nhiều sản phẩm chế biến sẵn.

Nhóm nghiên cứu không gợi ý rằng các can thiệp chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp nhưng tiêu thụ thực phẩm chống viêm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Thấy hay thì đánh giá dùm mình nhé!