Châm cứu có thể giúp điều trị hội chứng ống cổ tay không?

Châm cứu có thể giúp điều trị hội chứng ống cổ tay không?

Áp lực lên các dây thần kinh ở cổ tay có thể gây ra hội chứng ống cổ tay (CTS). Các bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị không phẫu thuật như thuốc giảm đau hoặc các lựa chọn thay thế như châm cứu để cải thiện chức năng thần kinh.

Ống cổ tay là một đoạn hẹp ở cổ tay trên lòng bàn tay, cho phép dây thần kinh giữa đi vào bàn tay. Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi có áp lực lên dây thần kinh giữa, gây ra các triệu chứng như ngứa ran, tê và yếu ở khu vực này.

Châm cứu có thể giúp giảm đau và các triệu chứng khác trong một số trường hợp. Các bác sĩ có thể đề xuất một phác đồ điều trị riêng cho từng người, bao gồm châm cứu, các phương pháp điều trị y tế tiêu chuẩn, vật lý trị liệu hoặc các biện pháp điều trị tại nhà.

Châm cứu có thể giúp điều trị hội chứng ống cổ tay không?
Châm cứu có thể giúp điều trị hội chứng ống cổ tay không?

Bài viết này khám phá về hội chứng ống cổ tay và các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng này, hiệu quả của châm cứu trong điều trị hội chứng ống cổ tay và cách các bác sĩ sử dụng phương pháp này.

Tổng quan về hội chứng ống cổ tay và phương pháp điều trị

Tổng quan về hội chứng ống cổ tay và phương pháp điều trị
Tổng quan về hội chứng ống cổ tay và phương pháp điều trị

Hội chứng ống cổ tay là một loại bệnh lý thần kinh hoặc tổn thương dây thần kinh được gọi là chứng quặm. Tình trạng này ảnh hưởng đến dây thần kinh giữa bằng cách bẫy hoặc nén nó trong ống cổ tay. 

Các bác sĩ có thể đề nghị các hình thức vật lý trị liệu để giúp giảm bớt các triệu chứng. Họ cũng có thể đề xuất các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác như nẹp cổ tay hoặc thuốc, bao gồm thuốc chống viêm không steroid và corticosteroid .

Trong trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị hội chứng ống cổ tay. Cuộc phẫu thuật nhằm mục đích giảm áp lực lên dây thần kinh trung gian. Tạo một đường rạch ở cổ tay và cắt dây chằng cổ tay ngang để mở rộng ống cổ tay.

Các bác sĩ có thể khám phá các phương pháp điều trị khác trong một số trường hợp, chẳng hạn như siêu âm , liệu pháp kích thích hoặc châm cứu.

Châm cứu hội chứng ống cổ tay hiệu quả như thế nào?

Châm cứu có thể là một biện pháp thay thế hiệu quả cho các phương pháp điều trị y tế đối với một số trường hợp hội chứng ống cổ tay từ nhẹ đến trung bình.

Nhận thấy rằng những người bị hội chứng ống cổ tay được điều trị bằng châm cứu trong 4 tuần đã nhận thấy sự cải thiện về các triệu chứng như đau, tê và ngứa ran, và yếu cơ.

Những cải thiện này tiếp tục 3 tháng sau khi điều trị. Những kết quả này có thể chỉ ra rằng liệu pháp châm cứu có thể giúp giảm các triệu chứng lâu dài. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng châm cứu là một phương pháp an toàn và phù hợp để điều trị hội chứng ống cổ tay.

Đánh giá hệ thống cũng lưu ý rằng châm cứu có thể giúp điều trị các triệu chứng hội chứng ống cổ tay từ mức độ nhẹ đến trung bình.

Châm cứu hội chứng ống cổ tay hiệu quả như thế nào?
Châm cứu hội chứng ống cổ tay hiệu quả như thế nào?

Các bác sĩ có thể sử dụng châm cứu như một liệu pháp trong việc kiểm soát cơn đau với ít nguy cơ tác dụng phụ. Điều này có thể quan trọng đối với những người không phản ứng tốt với các phương pháp điều trị y tế.Nghiên cứu tiền lâm sàng đã cho thấy châm cứu cũng có thể gây ra phản ứng chống viêm.

Nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy châm cứu giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay và cho thấy phản ứng của cơ thể với châm cứu có thể thay đổi các đường dẫn truyền tín hiệu trong não.

Chụp MRI trước và sau khi một người bị hội chứng ống cổ tay được điều trị bằng châm cứu cho thấy quá trình này có thể cải thiện chức năng thần kinh trong khu vực. Điều này xảy ra bằng cách điều chỉnh cách não phản ứng với cơn đau hoặc thay đổi các đường dẫn trong não để giảm đau.

Cơ thể cũng có thể phản ứng với việc kim tiêm đi vào da bằng cách đưa thêm máu đến khu vực đó, điều này có thể giúp giảm viêm và chữa lành các mô bị tổn thương.

Các phương pháp khác

Các phương pháp khác bắt chước quá trình châm cứu cũng có thể hữu ích.

Một khám phá hiệu quả của châm cứu laze để điều trị hội chứng ống cổ tay. Châm cứu bằng laser áp dụng ánh sáng laser vào các huyệt đạo. Nghiên cứu cho thấy liệu pháp này có tác dụng ngắn hạn trong việc làm giảm các triệu chứng hội chứng ống cổ tay từ nhẹ đến trung bình mà không cần đưa kim vào da.

Nghiên cứu này khám phá châm cứu bằng tia laze là một quy trình nhỏ, nhưng quá trình này có thể là một giải pháp thay thế nếu một người không muốn thử liệu pháp châm cứu hoặc sử dụng kim.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số người có thể không đáp ứng tốt với châm cứu, hoặc các triệu chứng của họ có thể không cải thiện khi điều trị.

Một người nên làm việc chặt chẽ với bác sĩ để xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các triệu chứng hội chứng ống cổ tay.

Châm cứu hoạt động như thế nào?

Châm cứu là một trong một số phương pháp thực hành y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), đã phát triển hàng ngàn năm trước. Các học viên TCM sử dụng các phương pháp tiếp cận tâm lý hoặc thể chất khác nhau, chẳng hạn như châm cứu và thái cực quyền .

Châm cứu là một kỹ thuật bao gồm việc đưa kim hoặc kim mỏng qua da. Các kim này nhắm mục tiêu vào các khu vực cụ thể được gọi là huyệt đạo.

Các học viên châm cứu, đôi khi được gọi là chuyên gia châm cứu, thực hiện kỹ thuật này. Mọi người có thể tham khảo ý kiến ​​của Ủy ban Chứng nhận Quốc gia về Châm cứu để tìm một bác sĩ châm cứu đủ điều kiện, được hội đồng chứng nhận.

Thủ tục

Một người sẽ ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái trong suốt quá trình thực hiện. Họ có thể cần loại bỏ bất kỳ vật dụng nào che cổ tay hoặc cánh tay, chẳng hạn như áo sơ mi hoặc đồ trang sức có tay.

Một học viên sẽ cắm các chốt vào các huyệt đạo tương ứng với bàn tay và cổ tay bị ảnh hưởng, sâu khoảng 0,25 đến 0,5 inch . Những điểm này nằm trên bề mặt trung gian hoặc bên trong của cẳng tay. Một học viên thường sẽ đâm kim vào cả hai cánh tay.

Các kim có thể nằm trong các huyệt một thời gian, và người tập có thể thực hiện các điều chỉnh nhỏ bằng cách di chuyển hoặc nâng kim. Một người có thể cảm thấy áp lực trong khi học viên điều chỉnh chúng.

Một số người có thể không cảm thấy khi học viên đâm kim vào, trong khi những người khác có thể cảm thấy áp lực hoặc đau nhẹ. Học viên có thể hướng dẫn người đó giữ trạng thái thư giãn hoặc giải thích quá trình thở êm dịu trước và trong khi điều trị.

Cuối buổi, học viên sẽ rút từng mũi kim, di chuyển một cách cẩn thận. Sau đó, họ sẽ làm sạch và hướng dẫn người đó về việc chăm sóc hoặc sinh hoạt sau đó.

Người hành nghề sẽ vứt bỏ kim tiêm trong hộp đựng vật sắc nhọn y tế và không bao giờ sử dụng lại chúng.

Châm cứu có chữa được hội chứng ống cổ tay không?

Châm cứu không thể chữa khỏi hội chứng ống cổ tay. Châm cứu có thể là một phương pháp điều trị thay thế cho một số người, giúp họ giảm các triệu chứng lâu dài.

Các nghiên cứu cho rằng châm cứu kích thích giải phóng các chất tự nhiên như endorphin giảm đau.

Các bác sĩ có thể đề nghị châm cứu và các phương pháp điều trị y tế khác để giúp điều trị hội chứng ống cổ tay. Phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để tìm ra phác đồ điều trị lý tưởng trong từng trường hợp có thể giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng.

Châm cứu bao gồm việc châm những cây kim nhỏ để kích thích các mô tại các điểm chính của một khu vực gây đau. Nó có thể hữu ích cho một số người bị hội chứng ống cổ tay và dường như giảm các triệu chứng trong một thời gian sau khi điều trị.

Việc điều trị sẽ ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau và một số người có thể không đáp ứng với châm cứu cho hội chứng ống cổ tay hoặc chọn các phương pháp điều trị khác.

Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị đa dạng giúp giảm bớt các triệu chứng

Thấy hay thì đánh giá dùm mình nhé!