Bài Tập Trị đau Vai (viêm Chu Vai:viêm Gân Cơ Chóp Xoay)

Bài tập trị đau vai (viêm chu vai/viêm gân cơ chóp xoay)

Bệnh đau vai hay còn gọi là viêm chu vai là bệnh lý rất phổ biến hiện nay, gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau vai ( viêm chu vai) bắt nguồn từ hoạt động sinh hoạt đời thường, làm việc máy tính thường xuyên, sử dụng điện thoại nhiều hay là chấn thương khi chơi thể thao cũng có thể dẫn đến chấn thương các gân cơ chóp xoay.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị đau vai ( viêm chu vai) mà mỗi bệnh nhân có thể áp dụng. Tuy nhiên, trong thời gian đầu thì đa số các bác sĩ sẽ tư vấn áp dụng biện pháp tập vật lý trị liệu để cải thiện tầm hoạt động của cơ vai trước. 

Dưới đây là một số bài tập giúp bạn cải thiện được bệnh đau vai ( viêm chu vai)

Bài Tập 1: bài tập con lắc

Chuẩn bị: 1 chiếc ghế cao

Thực hiện: Bệnh nhân 1 tay giữ lấy ghế, tay đau bệnh nhân tiến hành thả lỏng và lắc , có thể lắc theo chiều kim đồng hồ hoặc lắc tới lui.

Mỗi lần bệnh nhân nên thực hiện khoảng 5 phút và tăng dần theo thời gian cũng như tình trạng bệnh.

Bài tập 2: Tập xoay ngoài

Chuẩn bị: 1 chiếc gậy

THực hiện: KHuỷu tay vuông góc và cánh tay phải áp sát vào thân người. Tay đau nắm lấy 1 đầu của gậy, tay còn lại nắm lấy đầu còn lại và dùng lực của tay khỏe đẩy và kéo gậy.

Thực hiện động tác 10-15 lần.

Bài tập 3: Bò tường “Wall walking”

Thực hiện: Đặt tay lên tường và tiến hành bò tay từ từ lên cao. Trong trường hợp tay bị đau và khó khăn trong việc di chuyển thì bệnh nhân nên dùng tay còn lại để hỗ trợ.

Mỗi ngày tập 3 lần, mỗi lần từ 5-10 phút.

Bài tập 4: nâng vai và xoay vai

THực hiện: thực hiện nhúng vai và từ từ đưa vai lên cao. Sau khi thực hiện nhúng vai xong thì thực hiện động tác xoay vai.

Bệnh nhân có thể thực hiện trong 1-2 phút hoặc lâu hơn nếu cảm thấy không đau.

Bài tập 5: Tập vận động khuỷu và bàn cổ tay.

Thực hiện: Tập gập và duỗi khuỷu mỗi ngày ngay cả khi đang cố định vai.

Tập nắm và nhả để tăng lực của cơ cổ tay và các ngón ta. Bài tập này bệnh nhân nên thực hiện mỗi ngày .

Những bài tập này bạn cần phải tập luyện kiên trì trong một tháng đầu để lấy lại được tầm vận động thụ động. Cố lên nhé !!!

 

5/5 - (1 bình chọn)