Phẫu Thuật Chỉnh Hình Ngón Tay

Bật mí chi phí phẫu thuật chỉnh hình ngón tay

Chỉnh hình ngón tay là một trong những cuộc phẫu thuật khá phổ biến hiện nay. Phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật và chuyên môn cao, được thực hiện bởi chuyên gia và bác sĩ đầu ngành. Chính vì thế, chi phí của cuộc phẫu thuật cũng được mọi người quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi phí phẫu thuật chỉnh hình ngón tay

Phân loại phẫu thuật chỉnh hình ngón tay

Hiện nay, phẫu thuật chỉnh hình ngón tay được thực hiện khá phổ biến. Chúng được chia thành nhiều loại riêng biệt để ứng dụng vào từng mục đích cụ thể. Thông thường, có hai loại chỉnh hình ngón tay phổ biến hiện nay:

Phân loại phẫu thuật chỉnh hình ngón tay
Phân loại phẫu thuật chỉnh hình ngón tay

Phẫu thuật chỉnh hình ngón tay dị tật

Một trong những cuộc phẫu thuật chỉnh hình cho bàn tay phổ biến hiện nay thường là phẫu thuật dị tật. Đây có thể được coi là phẫu thuật ngón tay phổ biến hiện nay. 

Dị tật ngón tay cũng có khá nhiều loại khác nhau, song, phổ biến là dị tật bàn tay hoặc ngón tay. Dị tật bàn tay thường là các trường hợp thừa ngón hoặc thiếu ngón. Ví dụ như bàn tay có tới 6 ngón tay thay vì 5 ngón tay như người bình thường. 

Dị tật ngón tay có thể là những u, hạch lành tính xuất hiện quanh ngón tay. Chúng thường không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng lại mất tính thẩm mỹ. Thậm chí trong nhiều trường hợp, dị tật ngón tay ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. 

Phẫu thuật chỉnh hình ngón tay dị tật là trường hợp hay gặp nhất. Tùy vào mức độ lành tính và các trường hợp riêng của mỗi bệnh nhân.

Phẫu thuật chỉnh hình ngón tay bị tai nạn

Bên cạnh dị tật bẩm sinh thì con người có thể gặp một số trường hợp tai nạn ngón tay. Hiện nay, theo thống kê thì có khá nhiều trường hợp tai nạn ảnh hưởng đến các chi, đặc biệt là trong tai nạn lao động. 

Trong sinh hoạt hoặc lao động, con người có thể gặp một số trường hợp bị đứt gân tay, gãy xương hay thậm chí là đứt ngón tay. Vì thế, đây được xem như một trong những cuộc phẫu thuật chỉnh hình ngón tay. 

Mục đích phẫu thuật chỉnh hình ngón tay

Chỉnh hình ngón tay là một trong những phẫu thuật được thực hiện khá phổ biến hiện nay. Mục đích của cuộc phẫu thuật không chỉ là mang tính thẩm mỹ mà còn có những ưu điểm như sau:

Mang tính thẩm mỹ

Không thể phủ nhận rằng, phẫu thuật chỉnh hình cho các ngón tay giúp mang lại tính thẩm mỹ cao. Con người ai cũng mong muốn sự hoàn hảo và đẹp mắt, nhất là đối với bộ phận thường xuyên vận động – bàn tay. Vì thế, phẫu thuật ngón tay, bàn tay giúp đem lại tính thẩm mỹ, nhất là đối với phái nữ. 

Không những thế, khi con người đạt tính thẩm mỹ nhất định, chắc hẳn cũng tăng sự tự tin. Vì thế, phẫu thuật chỉnh hình ngón tay còn giúp tự tin trong công việc và cuộc sống. 

Đảm bảo sức khỏe

Bên cạnh việc đảm bảo tính thẩm mỹ, mang đến sự tự tin thì cuộc phẫu thuật này còn giúp bảo vệ sức khỏe. Nói cách khác, đây là việc giúp người bệnh hạn chế những bệnh không mong muốn. 

Ví dụ, nếu tay bị dị tật, khó vận động và vệ sinh có thể gây ra nhiều bệnh viêm da, ảnh hưởng đến làn da, thậm chí là hoại tử. Không những thế, phẫu thuật còn giúp đảm bảo sức khỏe, cơ và xương được hoạt động, tránh trường hợp teo cơ, teo gân. 

Dễ dàng vận động

Bên cạnh hai mục đích trên, có thể nói cuộc phẫu thuật này giúp cho người bệnh vận động thoải mái. Chẳng hạn, con người sẽ không bị ảnh hưởng bởi các khối u thừa, dễ dàng trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. 

Không những thế, trong trường hợp bị tai nạn, phẫu thuật sẽ giúp sinh hoạt được trở lại bình thường. Người bệnh không phải chịu những tổn thương, khó khăn khi sinh hoạt. 

Đặc biệt với những người bị dị tật ở ngón tay từ bé sẽ rất khó sinh hoạt và vận động như người bình thường. Họ chọn giải pháp phẫu thuật chỉnh hình để đưa ngón tay về trạng thái bình thường như mọi người. 

Khi nào nên phẫu thuật chỉnh hình ngón tay

Đây được xem như một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất đối với ngành y học trong việc chỉnh hình ngón tay. Theo các chuyên gia, bạn cần phẫu thuật chỉnh hình ngón tay trong hai trường hợp sau đây:

Thời điểm nào nên phẫu thuật ngón tay
Thời điểm nào nên phẫu thuật ngón tay

Theo yêu cầu của bác sĩ

Đầu tiên, cuộc phẫu thuật được tiến hành trong điều kiện đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có yêu cầu cụ thể. Trong từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật ngay lập tức hoặc có thể trong một thời gian sau đó. 

Phẫu thuật chỉnh hình ngón tay theo yêu cầu của bác sĩ thường xảy ra khi gặp tai nạn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Đồng thời, những ca bệnh không thể kéo dài thêm thời gian. 

Theo nhu cầu cá nhân

Bên cạnh yêu cầu của bác sĩ, cuộc phẫu thuật có thể được tiến hành trong trường hợp có yêu cầu từ phía bệnh nhân. Cụ thể, trong trường hợp bệnh nhân có nhu cầu về tính thẩm mỹ, có thể yêu cầu bệnh viện khám, xét nghiệm và làm phẫu thuật. 

Tuy nhiên, hầu hết các cuộc phẫu thuật thường được chỉ định theo yêu cầu của bác sĩ. Bởi một số dị tật không ảnh hưởng đến sức khỏe có thể xem xét cắt bỏ hoặc không. 

Các phương pháp phẫu thuật chỉnh hình ngón tay

Hiện nay, y học xác định 3 phương pháp phổ biến trong phẫu thuật chỉnh hình ngón tay. 

Phương pháp phục hồi kinh điển

Phương pháp kinh điển được thực hiện dựa trên 3 bước cụ thể: mở sâu kẽ xương bàn I, II; kéo dài kẽ xương đốt bàn I và phục hồi tạo hình xương. 

Ưu điểm của phương pháp này chính là được phát minh từ khá lâu nên việc áp dụng vào thực tế khá nhiều. Vì thế, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ sẽ có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Từ đó, thực hiện phẫu thuật đạt hiệu quả cao và ít gây ra những biến chứng. 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế như người bệnh phải thực hiện phẫu thuật khá nhiều lần. Nhiều trường hợp gặp phải tình huống xương không ăn khớp, bị tiêu xương hay nhiễm trùng, hoại tử. 

Phương pháp cái hóa

Phương pháp phẫu thuật thứ hai trong điều trị chỉnh hình ngón tay là phương pháp cái hóa. Cuộc phẫu thuật dựa trên nguyên tắc sử dụng ngón tay tổn thương chuyển sang ngón tay bị dập, hỏng. 

Ưu điểm của phương pháp là việc phẫu thuật được thực hiện khá nhanh, các khớp xương dễ dàng ăn khớp với nhau. Không những thế, người bệnh không tốn kém thêm các chi phí cấy xương nhân tạo.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp cái hóa nằm ở tính thẩm mỹ. Người bệnh sẽ có ngón tay phẫu thuật dài hơn ngón tay bình thường. Ví dụ như ngón cái được phẫu thuật sẽ dài hơn ngón tay cái bình thường. Ngón này sẽ có tới 3 đốt thay vì hai đốt. 

Phương pháp chuyển ngón chân

Một trong những phương pháp được đánh giá tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay là phương pháp chuyển ngón chân. Thực hiện phương pháp này chủ yếu đối với ngón tay cái. 

Bác sĩ sẽ chuyển các bộ phận của ngón chân cái lên tay vị trí ngón tay cái. Tất cả các yếu tố như xương, da, khớp, mạch máu,…đều được thực hiện ghép nối cho ngón tay. 

Ưu điểm của ghép chuyển ngón chân là khả năng thích ứng cao, người bệnh dễ dàng vận động và sinh hoạt. Tuy nhiên, nhược điểm về thẩm mỹ khá lớn. 

Người bệnh sẽ mất hoàn toàn ngón chân cái và một bàn chân chỉ còn lại 4 ngón. Đồng thời, ngón chân khi thay thế cho ngón tay thường to hơn, thô hơn, mất thẩm mỹ. Vì thế, bác sĩ cần thực hiện các công việc như cắt bớt móng, xương, bóc tách dải phần mềm ở đầu mút,…

Chi phí phẫu thuật chỉnh hình ngón tay

Một trong những vấn đề được quan tâm trong cuộc phẫu thuật hiện nay là chi phí phẫu thuật. Đối với phẫu thuật chỉnh hình ngón tay, chi phí được đánh giá ở mức trung bình. 

Chi phí phẫu thuật ngón tay
Chi phí phẫu thuật ngón tay

Thông thường, giá thành sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn hại của ngón tay, phẫu thuật cho trường hợp bệnh nhân có mức độ bệnh như thế nào. Đồng thời, chi phí cũng phụ thuộc vào cơ sở phẫu thuật. 

Tuy nhiên, chi phí trung bình cho cuộc phẫu thuật ngón tay dao động khoảng vài chục triệu đồng. Bạn có thể lựa chọn những bệnh viện công lập, có sử dụng bảo hiểm y tế nhằm giúp tiết kiệm tối đa chi phí chữa bệnh. 

Để tiết kiệm được một khoản chi phí, người bệnh nên áp dụng bảo hiểm y tế để được miễn giảm tiền thuốc hoặc % số tiền cho ca phẫu thuật. 

Chi phí phục hồi sau phẫu thuật

Bên cạnh chi phí phẫu thuật thì chi phí hậu phẫu cũng được khá nhiều người quan tâm. Loại chi phí này được xác định gồm hai yếu tố như sau:

– Chi phí nằm viện sau phẫu thuật

Tùy thuộc vào mức độ bệnh và giá thành của bệnh viện, bệnh nhân sẽ chi trả phí nằm viện, thuốc men phụ thuộc vào ca bệnh của mình. Thông thường, bệnh nhân sẽ lưu trú tại bệnh viện khoảng 1 tuần sau cuộc phẫu thuật. 

– Chi phí phục hồi

Các chi phí như thuốc men, ăn uống, bồi bổ và các lớp thực hành sau phẫu thuật có chi phí phụ thuộc vào nhu cầu và kinh tế của mỗi người. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn phát sinh các chi phí tái khám sau khi phẫu thuật để đảm bảo vết khâu được an toàn. 

Ngoài ra, chi phí tập luyện phục hồi cũng chiếm một khoản khá tốn kém để nhằm tác động và kéo tình trạng cơ thể trở về như ban đầu.

Địa chỉ uy tín phẫu thuật chỉnh hình

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị có thể thực hiện phẫu thuật chỉnh hình ngón tay. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những bệnh viện, cơ sở uy tín, chất lượng. 

Nên lựa chọn địa chỉ phẫu thuật ngón tay ở đâu?
Nên lựa chọn địa chỉ phẫu thuật ngón tay ở đâu?

Bạn có thể lựa chọn các bệnh viện công lập để có mức chi phí thấp hơn. Hoặc nếu có điều kiện, bạn có thể thực hiện tại các cơ sở y tế, bệnh viện tư để đáp ứng cơ sở vật chất, kỹ thuật tốt hơn. 

Trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tham khảo về chi phí phẫu thuật chỉnh hình ngón tay. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin quý báu và bổ ích.

4.7/5 - (4 bình chọn)