đứt Dây Chằng Chéo Trước Có Tự Lành Không

Giải đáp đứt dây chằng chéo trước có tự lành không?

Dây chằng chéo trước là một cấu trúc mềm có tác dụng ổn định lại khớp gối. Khi bị chấn thương, áp lực thay đổi và không ổn định dẫn đến chấn thương sụn chêm. Nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới thoái hóa khớp gối. Vậy đứt dây chằng chéo trước có tự lành không? Hậu quả không điều trị dây chằng chéo trước là gì? Mời bạn đọc theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

1. Chức năng của dây chằng chéo trước 

Dây chằng chéo trước bám sâu vào phía sau của lồi cầu ngoài xương đùi trên khớp gối. Bộ phận này chạy xuống dưới và ra trước và có sự liên kết chặt với mâm chày. Các điểm gắn vào xương đùi và xương chày được cung cấp máu từ nhánh trong. Chức năng của dây chằng chéo trước như sau: 

– Kiểm soát ổn định phía trước và phía  sau

Bó PL được kéo căng khi uốn cong từ 0 ° đến 45 ° và căng nhất khi uốn cong 15 °.  Khi gập 90 °, bó PL nhận 35% lực của dây chằng chéo trước. Bó AM chịu được tải trọng tối đa khi đầu gối bị uốn cong từ 60 ° đến 90 ° nhưng tải trọng thay đổi rất ít. Đó là 30% lực của dây chằng chéo trước khi mở rộng đầu gối và 45% khi đầu gối uốn cong. Vai trò chính của bó AM là kiểm soát sự ổn định trước – sau và ngăn không cho xương chày di lệch ra trước.

Ổn định các dây chằng trước và sau
Ổn định các dây chằng trước và sau

– Kiểm soát ổn định độ xoay

Bó PL có vai trò kiểm soát sự ổn định xoay khi bắt đầu gập gối. Khi độ gấp đầu gối tăng lên, lực dần dần được chuyển đến bó AM của dây chằng chéo trước.

2. Những hoạt động gây ra đứt dây chằng chéo trước

Nguyên nhân khiến dây chằng chéo trước đầu gối bị đứt chủ yếu đến từ những hoạt động trong cuộc sống hằng ngày. Đó là: 

 • Chấn thương trực tiếp đầu gối với lực mạnh do tai nạn, tập luyện thể dục thể thao, tham gia giao thông và sinh hoạt hằng ngày. 

 • Chấn thương gián tiếp rất hay xảy ra khi người bệnh đang chạy và đột ngột dừng lại hoặc đổi hướng mà không di chuyển chân. 

 • Tiếp đất không đúng cách từ bước nhảy cũng làm cho dây chằng bị đứt. 

3. Hậu quả của đứt dây chằng chéo 

Dây chằng đầu gối bị đứt kéo dài sẽ cản trở những cử động phức tạp hằng ngày và tình trạng kéo dài có thể gây tổn thương thứ phát. Phát triển các thành phần khác của khớp gối làm rạn nứt tâm thần, giãn các dây chằng còn lại, bong tróc bề mặt sụn, thoái hóa khớp,….

Hiện tượng đứt dây chằng chéo trước
Hiện tượng đứt dây chằng chéo trước

Khớp gối không ổn định, mâm chày trượt về phía trước so với xương đùi sẽ làm rách sụn chêm bị kẹt giữa hai xương. Nếu hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần thì sụn chêm sẽ bị rách ngày càng rộng.

Đứt dây chằng chéo đầu gối làm thay đổi động học của khớp gối đến sự phân bố lực trong xương đùi tới mâm. Điều này trực tiếp làm sụn khớp bị tổn thương và dẫn tới khớp gối bị thoái hóa về lâu dài. 

4. Điều trị không phẫu thuật

Khi bị dây chằng chéo trước, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh phẫu thuật hoặc không cần phải phẫu thuật. Nếu điều trị không cần sự can thiệp của máy móc thì bao đứt dây chằng chéo trước có tự lành không? Câu trả lời như sau: 

– Ưu nhược điểm

Nếu dây chằng chéo trước bị rách hoặc đứt thì cần phẫu thuật. Tuy nhiên, điều trị không phẫu thuật vẫn có những ưu và nhược điểm như sau: 

 • Ưu điểm: Có hiệu quả đối với những bệnh nhân lớn tuổi và những bệnh nhân có mức độ hoạt động rất thấp. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh không nên phẫu thuật nếu sự ổn định tổng thể của khớp gối không bị tổn hại. 

 • Nhược điểm: Chỉ áp dụng với những trường hợp bị nhẹ. 

Tự điều trị dây chằng chéo trước được không?
Tự điều trị dây chằng chéo trước được không?

– Đứt dây chằng chéo trước có tự lành được không?

Nếu bác sĩ không chỉ định phẫu thuật thì sau khoảng 3 tháng, các dây chằng bị rách sẽ liền lại. Trên thực tế, dây chằng không thể tự lành mà hình thành mô xơ để sửa chữa những tổn thương. Điều này khiến cho nhiều đường nứt không còn và dây chằng căng không như trước. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến các chức năng vận động sau này. 

Để duy trì sự ổn định, nên sử dụng nạng để trọng lượng của bệnh nhân không gây áp lực lên đầu gối. Việc mang nẹp sẽ hỗ trợ và ổn định đầu gối hơn rất nhiều. Tập vật lý trị liệu cũng được sử dụng để tăng cường cơ bắp và phục hồi phạm vi chuyển động. Thời gian tự lành sẽ dài hơn tùy thuộc vào chế độ tập luyện vật lý trị liệu của bệnh nhân. 

5. Điều trị bằng phẫu thuật

Những trường hợp bị dây chằng chéo trước nặng thì cần phải phẫu thuật. Thời gian lành và ưu nhược điểm của cách điều trị như sau: 

– Ưu nhược điểm

Phẫu thuật để chữa trị dây chằng chéo trước mang lại nhiều ưu điểm hơn so với không điều trị phẫu thuật. Cụ thể bao gồm:

 • Thời gian phục hồi nhanh hơn.

 • Ít xảy ra biến chứng hơn

 • Phần đầu gối linh hoạt hơn. 

Phẫu thuật dây chằng chéo trước
Phẫu thuật dây chằng chéo trước (Ảnh: Minh họa)

Tuy nhiên, việc tái tạo dây chằng chéo trước liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn mà hầu hết mọi người không biết. Đó là: 

 • Chảy máu nghiêm trọng hoặc hình thành huyết khối trong mao mạch. 

 • Đau khớp gối tiếp tục tái phát. 

 • Nhiễm trùng hoặc thải ghép (khi cấy ghép dây chằng vào mô của người khác). 

 • Khớp gối cứng và yếu. 

 • Phạm vi hoạt động bị hạn chế nhiều hơn. 

– Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành khi mổ?

Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành khi mổ? Thời gian để lành khi mổ là 7-9 tháng sau phẫu thuật để hồi phục hoàn toàn và sẵn sàng cho các hoạt động như trước. Người bệnh cũng có thể cần phải sử dụng nạng hoặc nẹp đầu gối trong quá trình hồi phục.

Trong trường hợp này, vật lý trị liệu rất cần thiết để tăng khả năng phục hồi tốt hơn của dây chằng. Các bài tập kéo căng và tăng cường sức mạnh có thể giúp giảm đau và sưng. Sau đó cần mở rộng tính linh hoạt và phạm vi chuyển động của khớp gối, tăng cường chu vi đầu gối và tạo cảm giác thăng bằng.

Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành?
Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành?

6. Phương pháp Điều trị đứt dây chằng chéo trước an toàn và hiệu quả mà không phẫu thuật

Điều trị đứt dây chằng chéo trước an toàn, hiệu quả hiện nay cần phải kể tới phương pháp sử dụng sóng xung kích và tia laser cường độ cao thế hệ IV. Đây là một cách điều trị sử dụng sóng và tia laser xuyên sâu vào phần mô đang bị tổn thương. Sau đó, phần viêm nhiễm sẽ được loại bỏ. Từ đó thúc đẩy cơ chế tự phục hồi của cơ thể và kích thích tái tạo các tế bào mới và thay thế các tế bào cũ “chết”. 

Mặt khác, đối với các biến chứng như trật khớp gối, bác sĩ cũng có thể hỗ trợ điều trị tận gốc bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống. Phương pháp này dùng tay với lực vừa phải để đưa các cấu trúc xương khớp bị dịch chuyển về đúng vị trí của chúng. Những cơn đau khó chịu dần biến mất hoàn toàn mà không cần can thiệp phẫu thuật hay dùng thuốc giảm đau.

Phương pháp nào điều trị dây chằng chéo trước hiệu quả?
Phương pháp nào điều trị dây chằng chéo trước hiệu quả?

Chính vì vậy, người bệnh cần cân nhắc đến một liệu trình điều trị không đau, an toàn và hiệu quả như sóng xung kích và tia laser. Đây cũng là cách để  tránh một số cách điều trị rủi ro hơn như phẫu thuật dây chằng chéo trước.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành. Để đảm bảo các chấn thương này không gây ra biến chứng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bạn nên chú ý thực hiện đúng các động tác trong sinh hoạt và tập luyện. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua: https://khopviet.com

Thời gian làm việc: Các ngày trong tuần

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Khớp Việt

Địa chỉ: 315H Cao Đạt, Phường 1, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0898313122

Đăng ký nhận tư vấn online: Khopviet.com

5/5 - (3 bình chọn)