Mổ Nội Soi Rách Chóp Vai

Mổ nội soi rách chóp xoay/trật khớp vai và những lưu ý không thể bỏ qua

Mổ nội soi rách chóp xoay/trật khớp vai là một thủ thuật rất phổ biến trong các bệnh viện hiện nay. Thủ thuật được thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ chỉnh hình nhằm điều trị dứt điểm các tổn thương bên trong khu vực này.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Khopviet tìm hiểu những thông tin cơ bản, những thông tin không thể bỏ qua xoay quanh từ khóa.

Khu vực chóp vai bị tổn thương.
Khu vực chóp vai bị tổn thương.

Mổ nội soi rách chóp xoay là gì?

Mổ nội soi rách chóp xoay hay còn có tên gọi ngắn gọn hơn là mổ nội soi khớp vai. Đây là một kỹ thuật mà đội ngũ chỉnh hình sử dụng một ống kính nhỏ (trong y học gọi là ống nội soi) vào khớp vai của bệnh nhân.

Khi đó, ống nội soi có vai trò như một chiếc camera, hiển thị chi tiết hình ảnh bên trong khớp vai lên màn hình điện tử. Các bác sĩ dựa vào đó để thăm khám, chẩn đoán và sử dụng các dụng cụ khác nhằm điều trị tổn thương ở khớp vai.

Mổ nội soi được ứng dụng khá phổ biến trong mổ ruột thừa và được đưa ra mổ khớp vai. Phương pháp này được đánh giá cao bởi sự an toàn, ít gây tổn thương, tỉ lệ biến chứng trong quá trình phẫu thuật gần như là không có.

Ưu điểm phẫu thuật nội soi rách chóp xoay

Không phải ngẫu nhiên, mổ nội soi điều trị rách chóp vai được ứng dụng phổ biến trong y học hiện nay, nhất là phẫu thuật chỉnh hình. Theo lời khuyên từ các y bác sĩ có chuyên môn, phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật:

Phương pháp mổ nội soi được đánh giá an toàn, mang lại hiệu quả cao.

 • Điều trị dứt điểm các triệu chứng như đau, nhức mỏi vai gáy do tổn thương chóp xoay, sụn khớp hay các bộ phận phần vai. Trái với mổ phanh, mổ nội sau ít mất máu, ít đau mà vẫn hiệu quả.

 • Thời gian điều trị được rút ngắn, người bệnh phục hồi nhanh chóng chỉ sau 1-2 tháng phẫu thuật. Nằm viện theo dõi chỉ từ 1-5 ngày. 

 • Mổ nội soi chỉ cần rạch một đường rất nhỏ để đưa ống vào cơ thể. Vì vậy, vết thương không quá lớn, đảm bảo tính thẩm mỹ.

 • Phẫu thuật nội soi trật khớp vai không phải cố định phần vai nên mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, không quá ảnh hưởng.

Khi nào cần thực hiện nội soi trật khớp xoay?

Về cơ bản, chóp xoay là sự liên kết của các cơ, gân phía xương cánh tay và xương bả vai. Đây là khu vực rất dễ gây tổn thương nếu vận động mạnh, thay đổi tư thế đột ngột mà không chuẩn bị trước.

Nếu gặp những tổn thương với mức độ nặng, không thể điều trị bằng các phương pháp thông thường, mổ nội soi rách chóp vai là giải pháp cần được bàn đến.

Những người gặp tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi, chóp xoay đã hao mòn và giảm tính liên kết. Bị nặng hơn là các đối tượng vận động viên thể thao, chơi tennis, bơi lội phải đối mặt với nguy cơ chấn thương do vận động mạnh, thay đổi đột ngột.

Kế hoạch phẫu thuật

Trước khi quyết định có mổ nội soi trật khớp vai hay không, người bệnh cần tham khảo sự tư vấn từ đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn.

Theo đó, phương pháp này chỉ áp dụng cho các bệnh nhân trên 18 tuổi có đủ các điều kiện như chụp cộng hưởng từ cho thấy rách chóp vai, được chỉ định phẫu thuật nội soi. Trước đó ít nhất 12 tuần, đã được sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau, thuốc giảm đau và được tập vật lý trị liệu.

Đặc biệt, mổ nội soi rách chóp vai không thể thực hiện với người bệnh có bệnh lý nội khoa, không thể gây mê nội khí quản.

Trước phẫu thuật, công tác chuẩn bị cũng cần được đảm bảo:

 • Về phương tiện hỗ trợ do các cơ sở y tế chuẩn bị. Ưu tiên các đơn vị có cơ sở vật chất tốt, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao để đảm bảo chất lượng trong quá trình mổ.

 • Người bệnh cần chuẩn bị một tâm lý thoải mái, một tinh thần cũng thể trạng tốt. Bên cạnh đó, hồ sơ bệnh án cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, quan trọng nhất là kết quả chụp MRI (cộng hưởng từ) khớp vai, X quang khớp vai thẳng – nghiêng,…

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện mổ nội soi rách chóp vai, điều trị trật khớp vai cụ thể như sau:

Kết quả được hiển thị trên màn hình để tiến hành phẫu thuật.
Kết quả được hiển thị trên màn hình để tiến hành phẫu thuật.
 • Kiểm tra lâm sàng sức khỏe người bệnh. Đội ngũ phụ trách kíp mổ tiến hành đánh giá lại các triệu chứng, các nghiệm pháp, kiểm tra các hình ảnh chụp phim của bệnh nhân.

 • Gây mê nội khí quản, đặt người bệnh nằm nghiêng để bắt đầu đưa ống nội soi vào cơ thể.

 • Từ cổng trước, ống nội soi được đưa vào khớp vai; kiểm tra các bên trong khớp vai và khoang dưới mỏm cùng. Bước đi đầu tiên này nhằm kiểm tra chính xác mức độ chấn thương, chiều dài và kích thước vết rách hoặc những tổn thương khác xung quanh khu vực. 

 • Theo dõi hình ảnh trả về trên màn hình điện tử và đưa các dụng cụ y học khác để khắc phục vết thương.

 • Tiến hành khâu chóp xoay từ 1-2 hàng tùy theo kích thước và chiều dài của vết rách.

Thông thường, thời gian mổ nội soi rách chóp vai, điều trị trật khớp vai dao động từ 30 đến 60 phút đồng hồ. Sở dĩ có sự chênh lệch là tùy theo mức độ chấn thương cũng như kỹ thuật của ekip mổ.

Hồi phục sau phẫu thuật

Về cơ bản, quá trình hồi phục sau phẫu thuật của bệnh nhân mổ nội soi điều trị rách chóp vai dao động từ 1-3 tháng. Trong 4-6 tuần đầu, phải đeo đai chóp xoay treo tay để cố định khu vực mổ. Trong thời gian này, người bệnh phải ăn uống với chế độ hợp lý, hạn chế các thức ăn gây ngứa, gây sẹo.

 Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ và chăm sóc của người nhà, túc trực để giúp đỡ trong các sinh hoạt hằng ngày. Nên tập luyện các động tác nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo dõi và xử lý biến chứng sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ nằm việc theo dõi từ 1-5 ngày. Trong thời gian này, đội ngũ bác sĩ sẽ kiểm tra vết thương, hạn chế khả năng nhiễm trùng. Là một thao tác mổ an toàn, nhanh chóng nên việc xảy ra biến chứng sau phẫu thuật gần như là không có. Một số ít bệnh nhân gặp tổn thương một phần thần kinh cánh tay, thoát dịch và cảm thấy cứng khớp sau mổ.

Người bệnh cần nằm viện 1-5 ngày sau phẫu thuật để được theo dõi.
Người bệnh cần nằm viện 1-5 ngày sau phẫu thuật để được theo dõi.

Vì vậy, nằm lại bệnh viện là rất cần thiết để có thể theo dõi và xử lý một cách kịp thời. Người bệnh được xuất viện và tiếp tục theo dõi, chăm sóc tại nhà. Tiến hành tập vật lý trị liệu nhẹ nhàng để từng bước làm quen.

Kết quả

Không thể phủ nhận, mổ nội soi rách chóp vai/trật khớp vai là một phương pháp phẫu thuật được nhiều người lựa chọn.

Các chuyên gia y tế đầu ngành cũng cho rằng, đây là một phát minh ưu việt nhằm giảm đau ở vai, khắc phục các chấn thương khu vực khớp vai. Dù sức mạnh không thể hồi phục 100% song người bệnh sẽ trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường, có thể tham gia các hoạt động thể thao nhẹ nhàng sau 1-3 tháng phẫu thuật, tùy theo mức độ chấn thương.

Hồi phục sau chấn thương.
Hồi phục sau chấn thương.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp tới bạn đọc những thông tin quan trọng về phẫu thuật mổ nội soi rách chóp xoay/trật khớp vai.

Dù không quá nguy hiểm, tỉ lệ xảy ra biến chứng là rất hiếm song việc chuẩn bị trước, trong và sau phẫu thuật vẫn là điều cần thiết. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, người bệnh sẽ có những lần phẫu thuật thành công, có sức khỏe tốt và ổn định.

5/5 - (4 bình chọn)