Đứt Dây Chằng Chéo Trước Có Nguy Hiểm Không

Đứt dây chằng chéo trước có nguy hiểm không

Đứt dây chằng chéo trước có nguy hiểm không? Nếu bạn hay người thân đang bị vấn đề đứt dây chằng chéo trước hay trước mổ đứt dây chằng có nguy hiểm không thì tham khảo ngay bài sau đây.

Đứt dây chằng chéo trước (ACL) có thể là một chấn thương nghiêm trọng. Ngay cả sau khi tái tạo, vẫn có nguy cơ phát triển thoái hóa khớp gối đáng chú ý, nguy cơ tăng lên nếu rách đứt dây chằng chéo trước kèm theo chấn thương sụn chêm.

Với những rủi ro liên quan đến chấn thương đứt dây chằng chéo trước ngay cả sau khi điều trị, đã có sự tập trung đáng kể vào việc phát triển các chương trình phòng ngừa có thể làm giảm tỷ lệ đứt dây chằng chéo trước.

Đứt Dây Chằng Chéo Trước Có Nguy Hiểm Không
Đứt Dây Chằng Chéo Trước Có Nguy Hiểm Không

Nguyên nhân đứt dây chằng chéo trước

Người ta ước tính rằng phần lớn các chấn thương đứt dây chằng chéo xảy ra thông qua cơ chế không tiếp xúc, trong khi một tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn là do tiếp xúc trực tiếp với người chơi hoặc đồ vật khác.

Cơ chế của chấn thương thường liên quan đến việc giảm tốc cùng với các động tác cắt, xoay người hoặc lách qua, tiếp đất vụng về hoặc chơi “mất kiểm soát”.

>> Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vận động viên nữ có tỷ lệ chấn thương đứt dây chằng chéo cao hơn các vận động viên nam trong một số môn thể thao nhất định.

Người ta cho rằng điều này là do sự khác biệt trong điều kiện thể chất, sức mạnh cơ bắp và kiểm soát thần kinh cơ.

Các nguyên nhân được giả thuyết khác dẫn đến sự khác biệt liên quan đến giới tính này trong tỷ lệ chấn thương đứt dây chằng chéo bao gồm sự liên kết của xương chậu và chi dưới (chân), tăng độ lỏng lẻo của dây chằng và ảnh hưởng của estrogen đối với các đặc tính của dây chằng.

Các triệu chứng của đứt dây chằng chéo trước là gì?

Các triệu chứng phát sinh khi đứt dây chằng chéo trước có thể bao gồm những điều sau:

  • Nghe thấy tiếng lộp độp đột ngột

  • Sưng tấy

  • Bất ổn ở đầu gối

  • Cơn đau ngày càng tăng 

  • Đầu gối bị thương phải nhường chỗ khi chịu trọng lượng

  • Khóa đầu gối khi di chuyển

Đứt dây chằng chéo trước có nguy hiểm không?

Khi dây chằng chéo trước bị đứt, quan hệ động học giữa xương đùi và xương chày thay đổi, từ đó dẫn đến hai tổn thương thứ phát là rách sụn chêm và thoái hóa khớp. Những biến chứng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của bệnh nhân nếu không điều trị kịp thời. 

Tổn thương thoái hóa khớp

Do sự thay đổi về động học của khớp gối nên dẫn đến những tổn thương thoái hóa do tổn thương xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc khớp bánh chè lồi cầu đùi.

Tổn thương sụn chêm thứ phát

Do tổn thương dây chằng chéo trước, mâm chày bị di động ra trước và sụn chêm bị kẹt dưới lồi cầu trong xương đùi và khi gối gấp. Sự lặp đi lặp lại của hiện tượng này có thể làm cho đường rách lan rộng thêm ra sừng trước và sừng giữa. 

Hiện tượng này cũng có thể gặp ở sụn chêm ngoài nhưng ít hơn vì sụn chêm ngoài di động hơn so với sụn chêm trong.

Đứt dây chằng chéo sau có tự lành không?

Đa phần các trường hợp đứt dây chằng chéo sau vừa phải, không kèm các tổn thương phối hợp thì bệnh nhân có thể tự lành nếu áp dụng các bài luyện tập thích hợp.

Có hai cách mà nhà vật lý trị liệu có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến đứt dây chằng chéo trước, bảo tồn hoặc sau phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn – mục đích của điều trị bảo tồn sau khi đứt dây chằng chéo trước là phục hồi toàn bộ cử động bên trong đầu gối đồng thời làm cho khớp gối ổn định.

Trọng tâm sẽ là tăng cường sức mạnh cho đầu gối và tăng nhận thức thăng bằng xung quanh khớp gối để có thể trở lại các hoạt động bình thường. Đôi khi bất chấp điều này, đầu gối vẫn không ổn định và cần phải phẫu thuật.

Lợi ích của điều trị vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu rất quan trọng trong việc giúp bệnh nhân trở lại các hoạt động bình thường sau khi bạn bị đứt dây chằng chéo trước .

Đây có thể là một quá trình lâu dài và khó khăn nhưng các chuyên gia vật lý trị liệu có đủ kiến ​​thức sâu rộng về phục hồi chức năng đứt dây chằng chéo trước và sẽ giúp bạn tập trung vào kế hoạch điều trị của mình.

Người bị chấn thương dây chằng chéo sau chỉ mổ trong một số trường hợp được bác sĩ chỉ định bởi kỹ thuật tạo hình dây chằng chéo sau khá phức tạp.

Hơn nữa, dây chằng chéo sau nằm ở vùng khoeo chân, rất gần với động mạch khoeo, phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo sau có thể dẫn đến biến chứng làm tổn thương bó mạch khoeo, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Không chỉ vậy, sau khi mổ, người bệnh còn cần phải dành thời gian nghỉ ngơi, luyện tập để phục hồi chức năng đầu gối và khả năng đi lại.

Bác sĩ Nguyễn Viết Tân, với kênh Youtube Khớp Việt Official ấp ủ có thể giúp hàng triệu người Việt Nam tập luyện các bài tập nhằm tránh giảm đau, hỗ trợ trước và sau khi phẫu thuật.

Với cái tâm của người bác sĩ đã luôn cùng đồng hành với bệnh nhân trên mọi nẻo đường, Hãy liên hệ ngay để có những chia sẻ cũng như những tư vấn trực tiếp tận tình nhất từ bác sĩ Tân- bác sĩ của bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP.HCM

5/5 - (9 bình chọn)