Thoát Vị đĩa đệm Cột Sống Thắt Lưng L4 L5

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là căn bệnh thường gặp không chỉ ở người già, người trẻ tuổi thường xuyên ngồi sai tư thế. Điều trị căn bệnh này gặp rất nhiều khó khăn do người bệnh chủ quan, không tiếp cận phương pháp điều trị phù hợp. Vậy làm thế nào để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin liên quan về điều trị bệnh thoát vị đĩa điểm hiện nay. 

Tham khảo thêm:

Vị trí của đốt sống L4 L5?

Giữa hai đốt sống là đĩa đệm có chức năng phân phối và nâng đỡ lực có phần nhân nhầy trung tâm gồm hai phần chính và bao xơ bên ngoài. Phần này sẽ tác động vào cột sống khi chúng chịu quá nhiều lực khác gây ra.

Vị trí đốt sống L4-L5 
Vị trí đốt sống L4-L5

L4 L5 có vị trí ở đốt sống thấp nhất của cột sống thắt lưng. Vị trí này là hai đốt sống chịu tác động mạnh nhất khi cột sống phải chịu những lực tác động mạnh. 

Điều trị thoát vị cột sống thắt lưng L4, L5 như thế nào?

Thoát vị địa đệm là bệnh “tiềm ẩn nhiều nguy cơ”, nhưng nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn. Hiện nay, điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đang có xu hướng tập trung vào việc khắc phục các triệu chứng và làm chậm quá trình lão hóa. Một số phương pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ phổ biến mà bạn nên tham khảo dưới đây.

Điều trị bằng thuốc

 • Sử dụng thuốc Tây y được kết hợp các loại thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ phù hợp tùy theo tình trạng bệnh. Trong đó, các đơn thuốc thông thường sẽ bao gồm paracetamol, tramadol, efferalgan-codeine và opioid (thuốc giảm đau), meloxicam, celecoxib, etoricoxib, tolperisone (giãn cơ), corticosteroid (tiêm ngoài màng cứng trong trường hợp đặc biệt).

 • Thuốc làm chậm quá trình lão hóa: xuyên qua credin, glucosamine sulphate, chondroitin sulphate, thuốc ức chế IL1,…

 • Các vị thuốc bắc: lá trầu không, ngải cứu, dây đau xương, cỏ xước, cây xô thơm,…

Điều trị thoát vị đĩa đệm ra sao? 
Điều trị thoát vị đĩa đệm ra sao?

Thực hiện vật lý trị liệu

Xoa bóp, bấm huyệt, kéo giãn cột sống, chiếu tia hồng ngoại, chườm ấm, tập cơ lưng cương cứng…Có tác dụng tăng cường tuần hoàn, lưu thông máu và ngăn ngừa các biến chứng như teo cơ, liệt tứ chi hiệu quả.

>> Theo dõi thêm: bài tập thoát vị đĩa đệm L4, L5, S1

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được chỉ định đối với những biến chứng nguy hiểm như gây đau thần kinh tọa nặng, đĩa đệm thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh, hẹp ống sống chèn ép tủy sống. Bên cạnh đó, người bệnh có biến chứng nặng hơn sẽ có các biện pháp điều trị khác.

Chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm L4 – L5, L5 – S1

Hầu hết các cơn đau do thoát vị đĩa đệm L4 – L5 có thể được giải quyết trong vòng vài tuần hoặc vài tháng nếu điều trị bảo tồn bằng các phương pháp kiểm soát cơn đau hợp lý và không phẫu thuật.  

Thoát vị đĩa đệm cột sống
Thoát vị đĩa đệm cột sống

Tuy nhiên, nếu tình trạng đau của bệnh nhân kéo dài trên 6-12 tuần và triệt nặng khi không đáp ứng với điều trị bảo tồn như dùng thuốc kháng viêm không steroid.  Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và chi định mổ cho bệnh nhân đang  bị thoát vị đĩa đệm L4 – L5, L5 – S1. 

Quy trình thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi được chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cần trải qua một quy trình điều trị bài bản. Dưới đây là quy trình thực hiện phẫu thuật thoát vị địa đệm cột sống thắt lưng như sau: 

Trước phẫu thuật

Trước tiên, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện một số xét nghiệm và kiểm tra hình ảnh. Điều này để đảm bảo quá trình hoạt động trơn tru và an toàn cho đĩa đệm thoát vị bao gồm:

 • Chụp X-quang: Hình ảnh cung cấp này giúp bác sĩ kiểm tra rõ ràng tình trạng tổn thương đĩa đệm, đốt sống, khớp của bệnh nhân.

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Những hình ảnh quét này cung cấp thông tin chi tiết về ống sống và các cấu trúc xung quanh.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này tạo ra hình ảnh 3D của tủy sống, rễ thần kinh và đĩa đệm.

 • Đo điện cơ hoặc Thử nghiệm dẫn truyền thần kinh (EMG / NCS): Đo các xung điện dọc theo dây thần kinh và cơ.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ở lưng

Trong một số trường hợp, các phương pháp khác nhau có thể được kết hợp trong cùng một ca phẫu thuật để gia tăng hiệu quả thành công hơn. Sau khi hoàn thành hồ sơ, bác sĩ đề nghị một trong các loại phẫu thuật đĩa đệm dưới đây. 

 • Phẫu thuật cắt cung sau cột sống

Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê toàn thân và tiếp cận từ phía sau nơi đốt sống bị tổn thương. Điều này làm bước đệm để tạo một lỗ trên vòm đốt sống (bao đốt sống) nhằm giảm áp lực lên rễ thần kinh của bệnh nhân. Những thao tác thực hiện trong phương pháp này được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ với sự hỗ trợ của kính hiển vi.  Nếu cần, bác sĩ có thể loại bỏ lớp mỏng hay còn được gọi là phẫu thuật cắt lớp ( laminectomy). 

 • Cắt bỏ vi mô

Cắt nhỏ là phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L4-L5 hay L5-S1 phổ biến nhất đối với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Thủ thuật này loại bỏ phần đĩa đệm gây áp lực lên rễ thần kinh hoặc loại bỏ toàn bộ đĩa đệm.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết rạch ở lưng hoặc cổ của người bệnh để tiến hành tiếp cận phần đĩa bị đệm. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng các vết rạch nhỏ và các công cụ đặc biệt để tiếp cận phần đĩa đệm nhanh chóng hơn tùy theo thể trạng của bệnh nhân. Ví dụ như cắt bỏ vi phẫu là thủ thuật mới, ít xâm lấn này và không gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác. 

 • Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo

Phương pháp phẫu thuật đệm thường được áp dụng cho những bệnh nhân có vấn đề về đĩa đệm vùng thắt lưng. Trong trường hợp, bệnh nhân bị viêm khớp, loãng xương, thoái hóa nhiều đĩa đệm sẽ không được áp dụng phẫu thuật đệm nhân tạo. 

Khi phẫu thuật đệm nhân tạo, bệnh nhân cũng sẽ được gây mê toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một dụng cụ để đi vào cột sống thông qua một vết rạch ở bụng của bệnh nhân. Đĩa bị hư hỏng được thay thế bằng đĩa nhân tạo bằng chất liệu nhựa và kim loại. Đối với phần phẫu thuật này bệnh nhân cần phải nhập viện trong vài ngày sau khi phẫu thuật để theo dõi thể trạng. 

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm 
Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
 • Hợp nhất cột sống

Cuối cùng, để thực hiện hợp nhất cột sống, bác sĩ phải gây mê toàn thân bệnh nhân để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Để đạt hiệu quả tốt hơn, bác sĩ cần hợp nhất từ hai hoặc nhiều đốt sống vĩnh viễn.  Điều này có thể được thực hiện bằng cách ghép xương từ một bộ phận khác của cơ thể bạn hoặc từ một người hiến tặng.  

Ngoài ra, bác sĩ cũng cần các vít, thanh kim loại hoặc nhựa được thiết kế phù hợp để hỗ trợ thêm.  Điều này giúp cố định vĩnh viễn phần cột sống bị tổn thương.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm
Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Sau phẫu thuật

Phẫu thuật đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc phẫu thuật thay đĩa đệm có xu hướng phục hồi nhanh hơn và ít gây đau đớn hơn so với các phẫu thuật khác. Từ đó, bệnh nhân có thể trở về nhà sớm hơn. Nếu như, bệnh nhân cần được theo dõi kỹ hơn thì bác sĩ sẽ yêu cầu nằm viện vài ngày. 

Nếu bạn có các triệu chứng đau đớn, chúng thường biến mất ngay sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, đau cổ có thể lâu hơn với phần trong hoặc gần khu vực vừa trải qua phẫu thuật. Bạn có thể bị tê hoặc yếu ở cánh tay sẽ biến mất sau vài tuần, vài tháng hoặc hơn.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương rễ thần kinh do đĩa đệm gây ra, các cơn đau, yếu và tê ở cánh tay có thể kéo dài sau khi phẫu thuật.

Trong giai đoạn hậu phẫu, đa phần các bệnh nhân đều được chỉ định nẹp cổ bằng nhiều độ dài khác nhau. Người bệnh cũng được khuyến cáo hạn chế hoạt động hoặc tránh thay đổi tư thế đột ngột. Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân cụ thể dựa theo tình trạng của từng cá nhân. 

Chính vì vậy, để thuận tiện cho bệnh nhân và người chăm sóc, bệnh nhân nên hỏi và lắng nghe bác sĩ phẫu thuật cột sống về chế độ chăm sóc hậu phẫu. Không nên hoạt động quá mạnh làm ảnh hưởng đến vết thương vừa phẫu thuật. Ngoài ra cần tuân thủ các chỉ định mà bác sĩ dặn dò cho người bệnh một cách khoa học và đều đặn.

Để giúp cột sống nhanh hồi phục, bệnh nhân và người chăm sóc cần chú ý những điều dưới đây. 

 • Tiến hành băng hàng ngày.

 • Dùng đai cố định.

 • Không được  mang vác vật nặng.

 • Hạn chế leo cầu thang giúp việc kéo giãn cơ và tránh dính khớp tốt hơn.  

 • Nên ăn uống điều độ, bổ sung thực phẩm giàu đạm, rau xanh. 

Lưu ý trong sinh hoạt

Ngoài ra, để tránh gây hại cho cột sống, người bệnh cũng nên tuân thủ những khuyến cáo sau đây trong sinh hoạt hàng ngày. 

 • Thay đổi tư thế thường xuyên và tránh ngồi một chỗ trong thời gian dài.

 • Không đứng nhiều, đứng lâu, mang vác nặng.

 • Vận động nhẹ nhàng các khớp từ 5 – 10 phút để thư giãn cột sống cổ và thắt lưng.

 • Ăn nhiều chất dinh dưỡng, nhiều rau xanh và sữa

 • Tránh bia, rượu và thuốc lá.

 • Ngủ đủ giấc và tránh thức khuya hoặc căng thẳng trong công việc.

 • Tập luyện thể dục thể thao phù hợp để tăng sức bền của xương khớp.

 • Khám sức khỏe định kỳ để có biện pháp can thiệp kịp thời. 

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Không phải ca phẫu thuật nào cũng có sự tuyệt đối 100%. Mỗi một ca phẫu thuật diễn ra đều có những rủi ro và biến chứng nhất định. Điển hình như dưới đây: 

 • Bị nhiễm trùng. 

 • Bị chảy máu. 

 • Tổn thương thần kinh thêm (tỷ lệ biến chứng này rất nhỏ)

 • Nếu đĩa chưa được lấy ra, thì có thể bị vỡ một lần nữa. 

Ngoài ra, một số mức độ cứng được mong đợi ở các đốt sống được phẫu thuật sau khi hợp nhất cột sống. Điều này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Hầu hết mọi người phục hồi tốt sau khi phẫu thuật đĩa đệm. Một số rủi ro khác sẽ phụ thuộc vào từng thông số, điều kiện của cuộc phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? 
Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm được không, và bằng cách nào? 

Các bác sĩ thường xuyên đưa ra lời khuyên đt ngăn ngừa các vấn đề về lưng, thoát vị địa đệm trong tương lai. Khi mà càng nhiều người có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do một số yếu tố về lối sống sinh hoạt. 

Từ bây giờ, bạn có thể tham khảo một số cách phòng tránh thoát vị địa đệm dưới đây. Không chỉ giúp cải thiện cột sống mà còn ngăn ngừa tình trạng thoát vị nặng hơn. 

 • Cố gắng duy trì cân nặng hợp lý để không tạo áp lực cho cột sống.

 • Luôn sử dụng thiết bị hỗ trợ di chuyển thích hợp.

 • Tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường cơ bụng và cơ lưng.

Khi ngồi thường xuyên nên thay đổi tư thế, vận động các khớp, tránh ngồi một chỗ trong thời gian dài, không nên đứng nhiều, đứng lâu, khiêng vác nặng.

Những người làm việc văn phòng phải ngồi nhiều có thể nghỉ ngơi để vận động nhẹ từ 5 – 10 phút. Điều này có tác dụng thư giãn rất tốt cho cột sống cổ và thắt lưng.

Ngoài ra, tập thể dục là điều cần thiết để cải thiện độ bền và chức năng của khớp, ngay cả khi cột sống bị thoái hóa. Những người dưới 40 tuổi hoặc bị thoái hóa đốt sống nhẹ có thể chơi bất kỳ môn thể thao nào, bao gồm đi bộ, thể dục dụng cụ và bơi lội.

Quan trọng nhất, người bệnh cần thường xuyên được kiểm tra các vấn đề về xương khớp càng sớm thì việc việc can thiệp để chữa bệnh sẽ hiệu quả hơn. 

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm 
Phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Những động tác nào trong sinh hoạt thường ngày gây ảnh hưởng xấu đến cột sống thắt lưng? 

Có nhiều hoạt động trong sinh hoạt dễ gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm. Chính vì vậy, việc ngăn ngừa các vấn đề về lưng trong tương lai là việc rất quan trọng. Những động tác trong sinh hoạt gây ảnh hưởng xấu tới cột sống thắt lưng là: 

 • Vặn lưng, bẻ cổ quá mạnh.

 • Đi giày cao gót quá cao và đi nhiều.

 • Ngồi không đúng tư thế, ngồi lâu.

 • Mang vác các vật nặng một bên.

 • Dáng đi khom người hay đứng xiêu vẹo.

 • Bê hoặc nhặt đồ vật khom lưng không đúng. 

 • Mang vật nặng và xoay đột ngột.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về thoát vị đĩa đệm cột sống L4-L5. Chúng tôi hy vọng từ thông tin này bạn đọc có thể theo dõi sức khỏe cũng như phòng tránh trong các hoạt động sinh hoạt hiện nay. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về thoát vị đĩa đệm, hãy liên hệ với chúng tôi qua https://khopviet.com.

5/5 - (4 bình chọn)